25.000 người đổ về quê trong đêm, An Giang và Đồng Tháp quá tải, lo thành vùng đỏ

25.000 người đổ về quê trong đêm, An Giang và Đồng Tháp quá tải, lo thành vùng đỏ - Ảnh 1.

Hàng ngàn người về quê tự phát chờ tại trạm T2, cửa ngõ vào TP Long Xuyên, An Giang trong đêm 2-10 – Ảnh: MINH TRÍ

Sáng 3-10, ông Nguyễn Thanh Bình – chủ tịch UBND tỉnh An Giang – cho biết trong đêm 2-10, người dân về quê trên 10.000 người. Đến 8h30 ngày 3-10, số người về tỉnh An Giang đã lên trên 15.000 người. Các huyện đã tổ chức đón về 5.221 người. Hiện còn lại 9.966 người chưa bố trí cho các huyện.

“Chúng tôi tạm thời bố trí tất cả bà con tại các trường học hay nhà thi đấu đa năng của TP Long Xuyên để làm nơi tiếp nhận. Sau đó, tỉnh sẽ giao lại cho các huyện, thị, thành phố. Bà con về quê tự phát làm tỉnh quá tải sức chứa. Hầu như các trường học trong tỉnh đều trở thành khu cách ly”, ông Bình nói.

25.000 người đổ về quê trong đêm, An Giang và Đồng Tháp quá tải, lo thành vùng đỏ - Ảnh 2.

Các trường học ở tỉnh An Giang và Đồng Tháp đều trở thành nơi tiếp nhận hoặc khu cách ly tập trung người về quê – Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

Sở GD-ĐT tỉnh An Giang đã đồng ý cho 700 điểm trường học ở tỉnh làm nơi cách ly tập trung hoặc tiếp nhận công dân về quê.

Lãnh đạo UBND tỉnh An Giang cho rằng hiện nay, tình hình dịch bệnh trong tỉnh vẫn đang diễn biến phức tạp, các ca mắc trong cộng đồng tiếp tục tăng, đặc biệt các ổ dịch mới phát sinh trong thời gian gần đây tại các huyện cù lao Phú Tân, Tân Châu và Chợ Mới. 

Trong khi đó, nguồn nhân lực y tế, cơ sở hạ tầng phục vụ phòng, chống dịch trong tỉnh còn hạn chế, các khu cách ly tập trung, thu dung điều trị trong tỉnh hiện nay gần như quá tải, tỉ lệ bao phủ vắc xin/dân số trong tỉnh chỉ đạt 21% mũi 1 và 7,5% mũi 2. Việc người dân ồ ạt về địa phương đang tạo áp lực rất lớn cho tỉnh trong công tác tổ chức cách ly tập trung, xét nghiệm, thu dung điều trị. Đặc biệt là nguy cơ xâm nhập dịch bệnh, gây bùng dịch trong tỉnh là rất lớn.

25.000 người đổ về quê trong đêm, An Giang và Đồng Tháp quá tải, lo thành vùng đỏ - Ảnh 3.

Lãnh đạo UBND tỉnh An Giang khẳng định việc bà con về quê tự phát đã làm quá tải sức chứa, khu cách ly của tỉnh – Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

“Qua xét nghiệm, sàng lọc trong ngày 1-10 đã có trên chục trường hợp dương tính COVID-19. Việc về ồ ạt, tập trung như hiện nay rất nguy hiểm trong công tác kiểm soát dịch bệnh COVID-19. Nếu không khéo, cả vùng ĐBSCL sẽ trở thành vùng đỏ do dịch lây lan”, ông Bình nói thêm.

Còn ông Phạm Thiện Nghĩa – chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp – cho hay đến sáng nay ông vẫn đang ở chốt cửa ngõ Đồng Tháp. Trong đêm 2-10, có trên 15.000 người dân đổ về quê. Tính từ ngày 1-10 đến nay, Đồng Tháp đã tiếp nhận trên 20.000 người về quê.

“Hiện tại chúng tôi đã đưa bà con vào các điểm trường học tạm thời. Sau đó người dân ở huyện nào đưa về huyện đó để sàng lọc, phân loại. Hiện tại chúng tôi đang vận động cơm, nước, bánh mì và tiền xăng cho bà con về nhà. Nếu tình trạng này tiếp tục, có thể sẽ không đủ lực lượng kiểm soát và phòng chống dịch”, ông Nghĩa nói thêm.

Source – https://tuoitre.vn/25-000-nguoi-do-ve-que-trong-dem-an-giang-va-dong-thap-qua-tai-lo-thanh-vung-do-20211003085358433.htm

Bài viết gần đây

Tin liên quan

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here

Đăng ký nhận tin qua email