Thứ Năm, Tháng Một 20, 2022
HomeBáo Tuổi trẻ OnlineẤn Độ có ca tử vong đầu tiên vì biến thể Delta...

Ấn Độ có ca tử vong đầu tiên vì biến thể Delta Plus

Ấn Độ có ca tử vong đầu tiên vì biến thể Delta Plus - Ảnh 1.

Lực lượng quản lý tình trạng khẩn cấp Ấn Độ tuần tra dọc bờ sông Hằng ở bang Uttar Pradesh. Một đoạn sông được người dân dùng làm nơi hỏa táng người thân – Ảnh: REUTERS

Theo tờ Hindustan Times, bang Maharashtra có thành phố Mumbai nằm trong nhóm có nguy cơ cao nhất bị làn sóng thứ 3 “nhấn chìm”. Nhà chức trách địa phương ước tính tổng số ca mắc trong đợt 3 có thể lên tới 5 triệu người, trong đó có một nửa triệu là trẻ em.

Giai đoạn cao điểm của đợt dịch thứ 3 có thể sẽ có hơn 800.000 ca mắc mới mỗi ngày, khoảng 250.000 trẻ em sẽ nhập viện vì biến thể Delta Plus.

Những con số mang tính cảnh báo này được đưa ra trong cuộc họp của các lãnh đạo bang Maharashtra, với sự góp ý của các chuyên gia bên cạnh nhóm chuyên trách chống dịch.

Biến thể Delta Plus đầu tiên ở Ấn Độ được phát hiện từ một mẫu ở Maharashtra vào tháng 4, điều này chứng tỏ rằng biến thể này đã có mặt ở đó khá lâu.

Maharashtra hiện là bang có số ca mắc Delta Plus cao nhất Ấn Độ. Theo Hindustan Times, ca tử vong đầu tiên vì biến thể Delta Plus là một phụ nữ 80 tuổi được ghi nhận tại Maharashtra ngày 25-6.

Ông Lav Agarwal, một quan chức y tế bang Maharashtra, cảnh báo người dân đang chủ quan trong khi chính quyền địa phương tập trung lo phát triển kinh tế, lơ là và ít quan tâm hơn đến việc chống dịch.

Tiến sĩ Balram Bhargava, một chuyên gia y tế cấp cao, cũng đồng tình với nhận định bang Maharashtra đang thuộc nhóm nguy cơ cao.

Theo ông Bhargava, một số quận ở bang Maharashtra vẫn có tỉ lệ dương tính trên 5% là điều đáng lo ngại. Do đó, tiến sĩ Bhargava đề nghị đây là thời điểm rất nhạy cảm và khuyến nghị chính quyền bang tiếp tục siết chặt các biện pháp hạn chế và giãn cách xã hội ở bang Maharashtra.

Hôm 20-6, tiến sĩ Randeep Guleria thuộc Viện khoa học y khoa Ấn Độ cảnh báo làn sóng thứ 3 tại Ấn Độ có thể bắt đầu sớm hơn dự kiến, với các ca nhiễm sẽ tăng trở lại trong 6 hoặc 8 tuần nữa.

Một nghiên cứu của Hội đồng Nghiên cứu y khoa Ấn Độ (ICMR) kế đó cảnh báo làn sóng thứ 3 có thể bao gồm một biến thể mới của virus SARS-CoV-2. Đặc điểm của biến thể này là dễ lây lan hơn và đồng thời có khả năng thoát khỏi khả năng miễn dịch trước đó.

Mặc dù vậy, nghiên cứu của ICMR cho rằng làn sóng thứ 3 sẽ không bằng làn sóng thứ 2 nếu chiến dịch tiêm chủng tiếp tục được đẩy mạnh. Nhóm nghiên cứu cũng khuyến cáo chính quyền nên lập mô hình làn sóng lây nhiễm và có sự chuẩn bị sẵn, từ hệ thống y tế đến các biện pháp giãn cách.

Source – https://tuoitre.vn/an-do-co-ca-tu-vong-dau-tien-vi-bien-the-delta-plus-20210626185113115.htm

RELATED ARTICLES

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular


Notice: Undefined index: widget_id in /home/timlacob/cafesang.info/wp-content/plugins/td-composer/legacy/common/wp_booster/td_wp_booster_functions.php on line 2920

Phản hồi gần đây