Bạc Liêu xét nghiệm SARS-CoV-2 ngay tại chốt giao thông

Bạc Liêu xét nghiệm SARS-CoV-2 ngay tại chốt giao thông - Ảnh 1.

Một chốt kiểm soát dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu – Ảnh: PHAN THANH CƯỜNG

Ngày 7-6, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều đã ký công văn “về việc quản lý người và phương tiện vận tải hàng hóa vào tỉnh đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19 đồng thời không làm gián đoạn các hoạt động kinh tế – xã hội”.

Theo đó, nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định (hàng hóa an toàn phòng dịch và người lái xe, người bốc xếp hàng hóa theo xe đã được xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2) thì người và phương tiện được phép vào tỉnh để xuống hàng, khi xong thì phải đi ngay ra khỏi địa bàn tỉnh.

Trường hợp không có giấy xét nghiệm hoặc giấy xét nghiệm hết hiệu lực và người lái xe, người bốc xếp hàng hóa có nhu cầu thì tiến hành lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 ngay tại khu vực chốt giao thông, do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bạc Liêu thực hiện (chi phí 800.000 đồng/mẫu).

Trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm, những người này phải chờ trong xe hoặc tại khu vực riêng nơi đóng chốt (xem như bị cách ly tạm thời), sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính mới được vào địa bàn tỉnh.

Trường hợp không đáp ứng các điều kiện như trên thì vẫn cho phép phương tiện và hàng hóa vào tỉnh nhưng người lái xe, người bốc dỡ hàng hóa không được vào mà phải liên hệ để chủ phương tiện hoặc chủ hàng hóa bố trí thay thế (đổi lái xe tại địa điểm trước các chốt kiểm soát giao thông).

Sau khi sát trùng, khử khuẩn phương tiện, người lái xe thay thế (là người đang lưu trú trong tỉnh) điều khiển phương tiện vào tỉnh, khi giao hàng xong thì cho xe quay lại chốt kiểm soát giao thông ngay để bàn giao lại xe.

Đối với các phương tiện đến từ các địa phương còn lại (vùng chưa công bố dịch hoặc chưa áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội) thì phương tiện, hàng hóa và người trên xe được phép vào tỉnh nhưng phải khai báo rõ địa điểm xuống hàng và sau khi xuống hàng xong phải rời đi ngay (trong thời gian xếp dỡ hàng hóa, lái xe và người theo xe phải thực hiện nghiêm túc 5K, hạn chế tối đa việc tiếp xúc với người khác).

UBND tỉnh Bạc Liêu cũng quy định phương tiện vận tải và người lái, người theo xe là người Bạc Liêu vận chuyển hàng hóa đi nơi khác rồi quay lại Bạc Liêu hoặc chở hàng hóa vào Bạc Liêu. Cụ thể: nếu trở về từ vùng có dịch, vùng đang áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội thì người lái, người theo xe bị áp dụng như trên.

Còn về từ vùng giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ thì phải cách ly tập trung. Về từ TP.HCM hoặc đến từ vùng có dịch, vùng đang áp dụng theo chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ thì chấp hành cách ly tại nhà 21 ngày, đồng thời yêu cầu xét nghiệm (tự trả phí).

Nếu trở về từ các địa phương còn lại (vùng chưa công bố dịch hoặc chưa áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội) thì được phép vào tỉnh nhưng phải khai báo y tế, thực hiện nghiêm 5K và các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định, phải tự theo dõi sức khỏe, hạn chế tiếp xúc với người khác; khi có biểu hiện ho, sốt, khó thở phải thông báo ngay cho cơ quan y tế.

Đối với các phương tiện chỉ đi qua địa bàn tỉnh Bạc Liêu (để giao nhận hàng hóa ở các tỉnh khác) thì tại các chốt kiểm soát giao thông phải thực hiện khai báo y tế và chấp hành nghiêm các giải pháp phòng chống dịch, đồng thời phải cam kết chạy suốt qua địa bàn, không được dừng, đỗ, bốc dỡ lên xuống hàng hóa trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu.

Trước đó, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Huy Dũng, giám đốc Sở Giao thông vận tải tỉnh Bạc Liêu, cho biết dù tỉnh chưa có chủ trương cấm xe chở hàng hóa vào tỉnh nhưng đã có một số tin đồn không đúng về việc này. Ông Dũng khẳng định tỉnh vẫn thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng là không ngăn sông cấm chợ.

Source – https://tuoitre.vn/bac-lieu-bo-tri-xet-nghiem-sars-cov-2-ngay-tai-chot-giao-thong-20210607122639833.htm

Bài viết gần đây

Tin liên quan

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here

Đăng ký nhận tin qua email