Bà Thái Anh Văn: ‘Không ai có thể ép Đài Loan chọn con đường Trung Quốc vạch sẵn’

Bà Thái Anh Văn: Không ai có thể ép Đài Loan chọn con đường Trung Quốc vạch sẵn - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn – Ảnh: EPA-EFE

Theo Hãng tin Reuters, trong bài diễn văn ngày 10-10, lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn tuyên bố hòn đảo này sẽ tiếp tục tăng cường khả năng phòng vệ để đảm bảo “không ai có thể ép buộc Đài Loan chấp nhận con đường Trung Quốc đã vạch sẵn”.

“Chúng tôi kỳ vọng giảm căng thẳng mối quan hệ xuyên eo biển, và sẽ không hành động hấp tấp, nhưng tuyệt đối không nên có ảo tưởng rằng người dân Đài Loan sẽ cúi đầu trước áp lực.

Chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường năng lực phòng vệ và chứng minh quyết tâm tự bảo vệ, để không ai có thể ép Đài Loan chọn con đường Trung Quốc đã vạch sẵn. Bởi vì con đường Trung Quốc vạch ra không mang lại cuộc sống tự do và dân chủ cho Đài Loan, hoặc chủ quyền cho 23 triệu người dân của chúng tôi” – bà Thái Anh Văn phát biểu.

Đây có thể xem là phản ứng chính thức từ phía Đài Loan sau thông điệp “thống nhất” của Trung Quốc.

Phát biểu sáng 9-10 tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh, Chủ tịch Tập Cận Bình nói trở ngại lớn nhất đối với việc thống nhất của Trung Quốc là chủ nghĩa ly khai độc lập ở Đài Loan.

“Những ai đã quên đi di sản của họ, phản bội quê hương và tìm cách chia cắt đất nước sẽ không có kết quả tốt – ông Tập cảnh báo – Mọi người không nên đánh giá thấp quyết tâm bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nhân dân Trung Quốc. Nhiệm vụ thống nhất hoàn toàn của Trung Quốc phải đạt được, và nhất định sẽ đạt được”.

Ông Tập nhấn mạnh Đài Loan là một trong những vấn đề nội bộ của Trung Quốc, “không cho phép sự can thiệp từ bên ngoài”, và ông muốn nhìn thấy việc thống nhất hòa bình diễn ra theo chính sách một quốc gia hai chế độ, tương tự như đã áp dụng tại Hong Kong. 

Ngay sau đó, ông Xavier Chang – người phát ngôn cho bà Thái Anh Văn – đáp trả: “Đài Loan không phải là một phần của nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa”.

Ông Chang dẫn chứng tình hình ở Hong Kong hiện tại cho thấy Trung Quốc đã bội hứa về việc tôn trọng tự do và dân chủ của vùng lãnh thổ này trong 50 năm, do đó chủ trương “một quốc gia, hai chế độ” chỉ là viển vông.

Tuyên bố của lãnh đạo hai bên đưa ra trong bối cảnh căng thẳng quân sự ngày càng leo thang tại eo biển Đài Loan. Tuần trước, chỉ trong 4 ngày tính từ 1-10, gần 150 máy bay Trung Quốc đã bay vào vùng nhận diện phòng không (ADIZ) của Đài Loan, gây sức ép liên tục lên năng lực phòng thủ cũng như hệ thống phòng không của hòn đảo. 

Source – https://tuoitre.vn/ba-thai-anh-van-khong-ai-co-the-ep-dai-loan-chon-con-duong-trung-quoc-vach-san-20211010104132358.htm

Bài viết gần đây

Tin liên quan

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here

Đăng ký nhận tin qua email