Bắc Trung Bộ cấp tập chống bão số 8, hỗ trợ người dân trên đường hồi hương

Bắc Trung Bộ cấp tập chống bão số 8, hỗ trợ người dân trên đường hồi hương - Ảnh 1.

Ngư dân TP Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa neo đậu tàu thuyền tránh bão số 8 tại cảng cá Lạch Hới – Ảnh: HÀ ĐỒNG

Tại tỉnh Thanh Hóa, sáng 13-10, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh cho biết, trước diễn biến phức tạp của bão số 8 sẽ ảnh hưởng đến địa phương, để đảm bảo an toàn cho tàu thuyền và ngư dân, Thanh Hóa đã cấm biển và có phương án sẵn sàng phòng chống bão số 8.

Tại các huyện, thành phố ven biển, lực lượng Bộ đội biên phòng Thanh Hóa phối hợp với chính quyền địa phương đã hướng dẫn gần 8.000 tàu thuyền các loại của ngư dân về nơi tránh bão an toàn.

Các huyện, thị xã, thành phố ven biển phối hợp với bộ đội biên phòng quản lý chặt chẽ tàu thuyền nơi neo đậu.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu các địa phương sẵn sàng triển khai phương án ứng phó với bão số 8, mưa lũ, lũ quét, sạt lở, nhất là sơ tán dân tại khu vực nguy hiểm đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19.

Công an tỉnh Thanh Hóa phối hợp chặt chẽ với các địa phương triển khai phương án hỗ trợ, bảo đảm an toàn cho người dân đang di chuyển từ các tỉnh phía Nam ra phía Bắc do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Hiện nay, tại điểm đón tiếp công dân từ TP.HCM và các tỉnh phía Nam trở về do ảnh hưởng của dịch COVID-19 ở xã Trường Lâm, thị xã Nghi Sơn trên quốc lộ 1, lực lượng chức năng của tỉnh Thanh Hóa đã có phương án hỗ trợ người dân khi đi qua tỉnh này trong thời gian trước, trong và sau bão số 8. Tại đây sẽ hỗ trợ đồ ăn nhanh, nước uống, phương tiện để người dân di chuyển an toàn.

Bắc Trung Bộ cấp tập chống bão số 8, hỗ trợ người dân trên đường hồi hương - Ảnh 2.

Một khu cách ly tập trung làm bằng lán trại ở huyện miền núi Kỳ Sơn, Nghệ An. Lãnh đạo tỉnh Nghệ An lưu ý các địa phương phải đảm bảo an toàn các khu cách ly trong thời điểm mưa bão – Ảnh: DOÃN HÒA

Tại Nghệ An có 3.438 phương tiện với 17.190 lao động trực tiếp đánh bắt hải sản trên biển. Để đảm bảo an toàn cho các ngư dân và tàu thuyền, tỉnh Nghệ An đã ban hành công điện cấm tàu thuyền ra khơi từ 0h ngày 10-10.

Tỉnh đang chỉ đạo tăng cường kiểm tra việc neo đậu tàu, thuyền tại khu neo đậu, bảo đảm an toàn cho phương tiện, tàu, thuyền khi bão số 8 đổ bộ.

Toàn tỉnh hiện có 1.061 hồ, đập lớn nhỏ, hiện nay đã có 1.035 hồ đầy nước.

Ông Hoàng Nghĩa Hiếu – phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An – cho hay, tỉnh Nghệ An có rất nhiều hồ, đập, trong đó có nhiều hồ nhỏ, ách yếu, lâu đời, hiện có hơn 1.000 hồ đầy nước. Đây là điều đáng lo ngại khi bão đổ bộ.

Nghệ An đã có kế hoạch sơ tán 16.200 người dân theo từng cấp độ của bão số 8, tuy nhiên, tỉnh có hơn 6.500 người dân từ miền Nam trở về, đang ở trong những khu cách ly – những điểm thường làm nơi di dời dân. Do đó, các địa phương đang phải tìm các nơi mới, đảm bảo khoảng cách, an toàn về thiên tai lẫn dịch bệnh.

Nghệ An hiện còn 33 điểm sạt lở, tuy nhiên do thiếu kinh phí nên chưa thể khắc phục hoàn toàn. Những điểm này đã được tỉnh chỉ đạo các địa phương sẵn sàng sơ tán dân an toàn.

Bắc Trung Bộ cấp tập chống bão số 8, hỗ trợ người dân trên đường hồi hương - Ảnh 3.

Người dân xã Thạch Hạ, TP Hà Tĩnh kiểm tra cá nuôi lồng bè trên sông trước khi bão số 8 vào – Ảnh: LÊ MINH

Tại tỉnh Hà Tĩnh, theo Đài khí tượng thủy văn Hà Tĩnh dự báo, từ chiều 13 đến đêm 15-10, khu vực Hà Tĩnh có mưa rất to và dông với lượng mưa phổ biến từ 200 đến 300mm/đợt, có nơi trên 350mm/đợt.

Trước dự báo có các đợt mưa lớn, Công ty TNHH một thành viên Thủy lợi Nam Hà Tĩnh cho biết, từ ngày 8-10 tới nay, đơn vị này đã tiến hành xả tràn 5 hồ chứa gồm: Bộc Nguyên, Kim Sơn, Sông Rác, Thượng Sông Trí, Tàu Voi.

Để chủ động đối phó với tình hình mưa bão, từ hai ngày nay các tàu thuyền đánh bắt cá, hải sản trên vùng biển Hà Tĩnh đã vào bờ neo đậu an toàn.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Bùi Tuấn Sơn – giám đốc Ban quản lý các cảng cá Hà Tĩnh – cho hay, hiện có 366 tàu thuyền vào neo đậu tại các cảng cá Cửa Sót, Xuân Hội và Cửa Nhượng. Trong đó có 338 tàu thuyền nội tỉnh, 28 tàu thuyền ngoại tỉnh neo đậu tại cảng cá Cửa Sót.

Source – https://tuoitre.vn/bac-trung-bo-cap-tap-chong-bao-so-8-ho-tro-nguoi-dan-tren-duong-hoi-huong-2021101311014361.htm

Bài viết gần đây

Tin liên quan

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here

Đăng ký nhận tin qua email