Bị kẹt trong nước, du khách Trung Quốc tới Hải Nam mua hàng miễn thuế

Bị kẹt trong nước, du khách Trung Quốc tới Hải Nam mua hàng miễn thuế - Ảnh 1.

Một con phố đông đúc người ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc hôm 3-10 – Ảnh: CNBC/Getty Images

Cụ thể, trước đại dịch COVID-19, nhiều du khách Trung Quốc hay ra nước ngoài mua hàng xa xỉ. Tuy nhiên, giờ đây điểm đến phổ biến với những du khách này là tỉnh Hải Nam, hòn đảo cực nam của Trung Quốc.

Trong kỳ nghỉ lễ Quốc khánh năm nay kéo dài từ ngày 1-10 tới 7-10 (hay còn gọi là “Tuần lễ vàng”), người tiêu dùng Trung Quốc đã chi bộn tiền tại Hải Nam. Nơi đây nổi tiếng với các cửa hàng miễn thuế bán các mặt hàng xa xỉ nhập khẩu, từ mỹ phẩm đến túi hàng hiệu.

Theo tờ Hải Nam Nhật báo, doanh số bán hàng tại 9 cửa hàng miễn thuế ở tỉnh Hải Nam đã đạt khoảng 1,63 tỉ nhân dân tệ (hơn 252 triệu USD) từ ngày 1 đến 6-10. Con số này tăng 75% so với cùng kỳ năm 2020 và tăng 359% so với cùng kỳ năm 2019.

“Tuần lễ vàng” ở Trung Quốc những ngày qua. Một số địa điểm ghi nhận trong video là Ninh Ba (Ningbo), Thượng Hải (Shanghai), Ngọc Lâm (Yulin), Thiệu Hưng (Shaoxing), Hải Khẩu (Haikou, Hải Nam) – Video: SCMP

Tuy nhiên, đại dịch COVID-19 vẫn ảnh hưởng tới “Tuần lễ vàng” năm nay. Trước đây, “Tuần lễ vàng” là thời điểm phổ biến để người dân Trung Quốc đi du lịch vì đây là một trong hai kỳ nghỉ lễ dài ở Trung Quốc – quốc gia nơi người lao động có ít ngày nghỉ phép cá nhân.

Việc Trung Quốc áp dụng chiến lược “Zero COVID” (quét sạch ca nhiễm trong cộng đồng) đồng nghĩa nước này có thể triển khai các biện pháp hạn chế và truy vết nghiêm ngặt ngay khi có ca nhiễm. 

Chẳng hạn, tuần qua Tân Cương triển khai xét nghiệm PCR và tăng cường các biện pháp kiểm soát dịch sau khi Horgos, thành phố giáp biên giới với Kazakhstan, phát hiện 2 ca nhiễm không có triệu chứng.

Bị kẹt trong nước, du khách Trung Quốc tới Hải Nam mua hàng miễn thuế - Ảnh 3.

Số lượng du khách nội địa Trung Quốc trong “Tuần lễ vàng” các năm từ 2015 tới 2021 – Đồ họa: QUARTZ

Từ ngày 1 tới 7-10 năm nay, du khách Trung Quốc đã chi tiêu 389,1 tỉ nhân dân tệ, bằng khoảng 60% so với năm 2019 và giảm 4,7% so với cùng kỳ năm 2020, theo Bộ Văn hóa và du lịch Trung Quốc.

Họ cho biết kỳ nghỉ kéo dài một tuần năm nay ghi nhận 515 triệu lượt khách du lịch, bằng khoảng 70% so với năm 2019.

Trang đặt vé du lịch Trip.com cho biết Bắc Kinh đã vượt Thượng Hải, trở thành điểm đến du lịch nổi tiếng nhất nhờ vào Universal Studios – công viên giải trí lớn nhất thế giới mới mở ở ngoại ô thủ đô Bắc Kinh.

Theo trang Trip.com, lượng đặt thuê xe trên toàn quốc của Trung Quốc trong kỳ nghỉ năm nay đã tăng 43% so với cùng kỳ năm 2019. Trong khi đó, giá vé máy bay một chiều trung bình tăng 7% so với một năm trước, lên 821 nhân dân tệ.

Source – https://tuoitre.vn/bi-ket-trong-nuoc-du-khach-trung-quoc-toi-hai-nam-mua-hang-mien-thue-20211008193835341.htm

Bài viết gần đây

Tin liên quan

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here

Đăng ký nhận tin qua email