Thứ Năm, Tháng Một 20, 2022
HomeBáo Tuổi trẻ OnlineBiến thể Delta lây lan nhanh ở vùng nông thôn Mỹ

Biến thể Delta lây lan nhanh ở vùng nông thôn Mỹ

Biến thể Delta lây lan nhanh ở vùng nông thôn Mỹ - Ảnh 1.

Tiêm vắc xin COVID-19 ở bang Kansas, Mỹ – Ảnh: BLOOMBERG

Biến thể Delta của virus corona được phát hiện lần đầu ở Ấn Độ vào tháng 10-2020. Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) ước tính biến thể Delta chiếm khoảng 10% các ca bệnh mới ở Mỹ.

CDC ghi nhận sự lây lan của biến thể nguy hiểm này tại các vùng nông thôn của 2 bang Missouri và Kansas – những bang có tiến độ tiêm chủng còn chậm.

Theo dữ liệu từ báo New York Times, Missouri hiện đang đứng đầu nước Mỹ vì có nhiều ca COVID-19 nhất trên 100.000 dân trong vòng 7 ngày qua.

Bang Missouri cũng có tỉ lệ biến thể Delta cao nhất, chiếm 6,8% các ca bệnh được ghi nhận tính tới ngày 22-5.

Kendra Findley, chuyên gia dịch tễ của hạt Green, nói các mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên cho thấy số ca nhiễm chủng Delta ngày càng tăng.

“Kết quả xét nghiệm cho thấy chúng tôi đang phải đối phó với biến thể dễ lây nhiễm hơn trong cộng đồng. Đây cũng là lý do số ca bệnh đang tăng vọt không chỉ ở hạt Green, mà còn ở phía tây nam Missouri”, cô Findley nói.

Đài ABC đưa tin cơ quan y tế bang Missouri và Bệnh viện Mercy Springfield từ giữa tuần qua đã kêu gọi người dân địa phương đi tiêm phòng trên các phương tiện truyền thông.

“Bệnh viện sắp quá tải. Bệnh nhân COVID-19 trẻ hơn, bệnh nặng hơn và chưa tiêm chủng. Vắc xin thì miễn phí, có sẵn và hiệu quả. Bạn còn chờ gì nữa mà không tiêm?” – Erik Frederick, người đứng đầu Bệnh viện Mercy, nói.

Tại Missouri, 43,4% dân số đã bắt đầu tiêm chủng và 37,7% đã tiêm đầy đủ.

Ở bang Kansas lân cận, CDC ước tính biến thể Delta chiếm 10% các ca bệnh mới. Tại bang này, có 43,6% người dân đã tiêm ít nhất 1 liều và 37,6% đã tiêm chủng đầy đủ.

Giám đốc CDC, bà Rochelle Walensky, cho biết vắc xin ngừa COVID-19 có khả năng bảo vệ trước tất cả biến thể và cách tốt nhất để bảo vệ bản thân trước biến thể Delta là tiêm vắc xin.

Thứ sáu vừa qua (18-6), bà Walensky cảnh báo biến thể Delta có thể sớm trở thành chủng virus thống trị nước Mỹ.

Áp lực lúc này đang đè nặng lên các nhà chức trách cả 2 bang để thúc đẩy người dân ở các khu vực nông thôn đi tiêm chủng.

Theo CDC, 53,1% người dân Mỹ đã tiêm ít nhất 1 liều vắc xin và 44,7% đã tiêm chủng đầy đủ.

Source – https://tuoitre.vn/bien-the-delta-lay-lan-nhanh-o-vung-nong-thon-my-20210620095119618.htm

RELATED ARTICLES

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular


Notice: Undefined index: widget_id in /home/timlacob/cafesang.info/wp-content/plugins/td-composer/legacy/common/wp_booster/td_wp_booster_functions.php on line 2920

Phản hồi gần đây