Bitcoin lại rớt giá, do Mỹ tịch thu tiền chuộc từ tin tặc?

Bitcoin lại rớt giá, do Mỹ tịch thu tiền chuộc từ tin tặc? - Ảnh 1.

Giá bitcoin thiếu ổn định khiến niềm tin của nhà đầu tư vào tiền kỹ thuật số giảm theo – Ảnh: AFP

Theo kênh truyền hình tài chính CNBC, dù giá bitcoin có tăng nhẹ trở lại lên trên mức 32.000 USD/btc sau đó nhưng trên thị trường, nhiều người sở hữu tiền kỹ thuật số vẫn ồ ạt bán tháo.

Chưa rõ vì sao đám đông lại bán tháo như vậy nhưng có thể họ lo ngại tính bảo mật của ví tiền này sau khi nhà chức trách Mỹ dễ dàng thu hồi phần lớn số tiền chuộc bằng bitcoin đã trả cho nhóm tin tặc DarkSide.

Đây là nhóm tin tặc đứng sau vụ tấn công hệ thống mạng của công ty phân phối nhiên liệu Colonial Pipeline gây rối loạn nguồn cung ứng xăng dầu ở Mỹ cách đây gần 2 tháng.

Tài liệu từ tòa án cho biết các nhà điều tra có mật khẩu một trong những ví bitcoin của tin tặc. Số tiền được một lực lượng đặc nhiệm (ra mắt gần đây nhằm đối phó với các cuộc tấn công mạng ở Mỹ) thu hồi.

Bất chấp việc trang thông tin về tiền kỹ thuật số Decrypt khẳng định tin đồn ví bitcoin của tin tặc bị “hack/xâm nhập” là vô căn cứ, vì khả năng này “rất khó xảy ra”, đồng bitcoin vẫn cứ mất giá.

Tháng 4-2021, giá bitcoin vọt lên mức cao nhất mọi thời đại là hơn 60.000 USD/btc. Tuy nhiên, khi giá đồng tiền này lao dốc gần 50% so với mức trên chỉ trong 2 tháng, niềm tin với tiền kỹ thuật số cũng lao dốc theo.

Bitcoin là loại tiền thường được tin tặc lựa chọn trong các phi vụ dùng mã độc để tấn công vào hệ thống mạng của các công ty lớn nhằm tống tiền.

Nhóm DarkSide được cho là đã nhận khoảng 90 triệu USD tiền chuộc trước khi tuyên bố giải tán. Nhóm này vận hành một mô hình kinh doanh là “dịch vụ mã độc” và bán chúng cho các bên muốn tấn công mạng.

Theo CNBC, có một số vấn đề gần đây đã ảnh hưởng đến giá và tương lai của tiền kỹ thuật số. Trong đó có các quy định nhằm kiềm chế tiền điện tử của các nước và những dòng tweet của tỉ phú Elon Musk, tổng giám đốc điều hành Công ty Tesla.

Tháng trước, nhà chức trách Trung Quốc kêu gọi kiểm soát hoạt động đào và giao dịch bằng tiền kỹ thuật số.

Cùng với đó, Elon Musk, một người từng ủng hộ bitcoin, cũng đã “quay lưng” với đồng tiền này chỉ sau vài tháng với lý do lo ngại mức độ ảnh hưởng đến môi trường của đồng tiền này.

Dù thế, không phải tất cả đều đen tối với bitcoin. Mới đây, ngày 6-6, Tổng thống El Salvador Nayib Bukele thông báo sẽ chấp nhận bitcoin thành tiền tệ hợp pháp, sử dụng bên cạnh USD, loại tiền tệ đang được dùng chính thức tại El Salvador.

Source – https://tuoitre.vn/bitcoin-lai-rot-gia-do-my-tich-thu-tien-chuoc-tu-tin-tac-20210609101518812.htm

Bài viết gần đây

Tin liên quan

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here

Đăng ký nhận tin qua email