Thứ Ba, Tháng Một 18, 2022
HomeBáo Tuổi trẻ OnlineBộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang đề cập Biển Đông...

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang đề cập Biển Đông và nhân đạo với ngư dân

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang đề cập Biển Đông và nhân đạo với ngư dân - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam Phan Văn Giang tham dự và phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+) lần thứ 8 ngày 16-6 – Ảnh: Quân Đội Nhân Dân

Đây là một phần trong thông điệp của thượng tướng Phan Văn Giang, trưởng đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam, trình bày trước bộ trưởng quốc phòng các nước Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và đối tác, khi ông dự Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+) lần thứ 8 ngày 16-6.

Phát biểu tại Hội nghị ADMM+, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang đề cập tới tình hình an ninh ở Biển Đông.

Theo báo Quân Đội Nhân Dân, bộ trưởng nhấn mạnh về việc tất cả các bên liên quan cần phải nghiêm túc tuân thủ nguyên tắc giải quyết bất đồng bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982.

Bộ trưởng Phan Văn Giang cũng nhắc lại tầm quan trọng của việc sớm hoàn tất Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu quả, thực chất, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam kêu gọi các bên hết sức kiềm chế, không có những hành động làm gia tăng căng thẳng và phức tạp dưới mọi hình thức.

“Theo Bộ trưởng Phan Văn Giang, việc tiếp tục thực hiện đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và UNCLOS 1982 là việc làm cần hơn bao giờ hết hiện nay, cũng như cần phải đối xử nhân đạo với ngư dân trong bất kỳ hoàn cảnh, tình huống nào trên biển.

“Làm được điều này sẽ khẳng định rằng chúng ta là những nhà lãnh đạo quốc phòng vì hòa bình”, báo Quân Đội Nhân Dân dẫn lời Bộ trưởng Phan Văn Giang.

Trong bối cảnh lo ngại ảnh hưởng của dịch COVID-19, Hội nghị ADMM+ năm nay được tổ chức theo hình thức trực tuyến, dưới sự chủ trì của thiếu tướng Pehin Datu Lailaraja Dato Paduka Seri Haji Awang Halbi bin Haji Md Yussof, bộ trưởng Bộ Quốc phòng thứ 2 của Brunei.

Theo báo Quân Đội Nhân Dân, tham dự hội nghị ngày 16-6 có bộ trưởng quốc phòng/đại diện bộ quốc phòng các nước ASEAN và các nước đối tác (gồm Nga, Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, New Zealand, và Ấn Độ), cùng Tổng thư ký ASEAN Lim Jock Hoi.

Tại hội nghị trên, Ấn Độ cũng kêu gọi một khu vực tự do, rộng mở và bao trùm trong Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Theo báo Hindustan Times, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh khẳng định New Delhi ủng hộ tự do hàng hải, hàng không và thương mại không bị cản trở trên các vùng biển quốc tế, bao gồm Biển Đông.

Source – https://tuoitre.vn/bo-truong-bo-quoc-phong-phan-van-giang-de-cap-bien-dong-va-nhan-dao-voi-ngu-dan-20210616154620759.htm

RELATED ARTICLES

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular


Notice: Undefined index: widget_id in /home/timlacob/cafesang.info/wp-content/plugins/td-composer/legacy/common/wp_booster/td_wp_booster_functions.php on line 2920

Phản hồi gần đây