Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nói gì về kết quả Thượng đỉnh ASEAN – Trung Quốc?

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nói gì về kết quả Thượng đỉnh ASEAN - Trung Quốc? - Ảnh 1.

Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng ngoại giao ASEAN – Trung Quốc tại Trùng Khánh (Trung Quốc) – Ảnh: BNG

Trong hai ngày 7 và 8-6, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tới Trùng Khánh (Trung Quốc) dự Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng ngoại giao ASEAN – Trung Quốc và Hội nghị Bộ trưởng ngoại giao hợp tác Mekong – Lan Thương lần thứ 6 – chuỗi sự kiện kỷ niệm 30 năm quan hệ ASEAN – Trung Quốc.

Trả lời báo chí kết quả hai hội nghị, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng khẳng định tổ chức thành công các hội nghị trực tiếp thể hiện quyết tâm và nỗ lực rất lớn của Trung Quốc trong vai trò nước chủ nhà, đồng thời cho thấy cam kết mạnh mẽ của các nước đối với các cơ chế hợp tác này.

Thứ trưởng cho biết tại Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng ngoại giao ASEAN – Trung Quốc, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định những thành quả đạt được trong 30 năm qua đã minh chứng cho quan hệ đối tác bền vững, tin cậy và cùng có lợi giữa ASEAN và Trung Quốc.

“Bộ trưởng nhấn mạnh hướng về tương lai, Việt Nam sẽ tích cực cùng các nước ASEAN và Trung Quốc tăng cường đối thoại chính trị, nâng cao hiểu biết, tin cậy và tôn trọng lẫn nhau, đẩy mạnh hợp tác toàn diện, đưa quan hệ hai bên trở thành hình mẫu của quan hệ đối tác ổn định và bền vững giữa các nước láng giềng.

Cùng việc nhấn mạnh cần tăng cường các nỗ lực ứng phó COVID-19 và thúc đẩy phục hồi, chúng ta cũng đề nghị hai bên tập trung tận dụng hiệu quả Hiệp định ACFTA và Hiệp định RCEP, mở rộng kết nối khu vực thông qua gắn kết triển khai Kế hoạch tổng thể về kết nối ASEAN (MPAC) 2025 với sáng kiến Vành đai và con đường (BRI), thúc đẩy hợp tác tiểu vùng và đẩy mạnh hợp tác phát triển bền vững theo chủ đề hợp tác ASEAN – Trung Quốc năm nay”, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng nói.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề cao tầm quan trọng của việc ASEAN và Trung Quốc cần nỗ lực duy trì môi trường hòa bình, an ninh, ổn định, thượng tôn pháp luật ở khu vực, thông qua hành động có trách nhiệm và hợp tác thiện chí, kiềm chế, giải quyết hòa bình các tranh chấp, khác biệt.

Bộ trưởng khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục cùng các nước ASEAN và Trung Quốc triển khai đầy đủ, hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế và UNCLOS năm 1982.

Về tình hình Myanmar, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn chia sẻ cùng là thành viên trong cộng đồng ASEAN, các nước ASEAN sẽ tiếp tục hỗ trợ Myanmar tìm ra giải pháp lâu dài để ổn định tình hình, đảm bảo an toàn, bình ổn cuộc sống người dân và mong muốn Trung Quốc tích cực ủng hộ nỗ lực này của ASEAN.

Source – https://tuoitre.vn/bo-truong-bui-thanh-son-noi-gi-ve-ket-qua-thuong-dinh-asean-trung-quoc-20210610120056333.htm

Bài viết gần đây

Tin liên quan

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here

Đăng ký nhận tin qua email