Chủ Nhật, Tháng Mười Hai 5, 2021
HomeBáo Tuổi trẻ OnlineBộ trưởng Quốc phòng Nga: Tàu chiến Mỹ, NATO muốn thử Nga...

Bộ trưởng Quốc phòng Nga: Tàu chiến Mỹ, NATO muốn thử Nga ở Biển Đen

Bộ trưởng Quốc phòng Nga: Tàu chiến Mỹ, NATO muốn thử Nga ở Biển Đen - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu – Ảnh: BỘ QUỐC PHÒNG NGA

Trong cuộc phỏng vấn được phát trực tiếp trên truyền hình ngày 7-11, tướng Shoigu khẳng định Nga luôn để mắt đến tàu chiến của các nước không thuộc khu vực Biển Đen.

Theo bộ trưởng quốc phòng Nga, những tàu này thường được trang bị các vũ khí chính xác tầm xa và luôn có khả năng thực hiện các hành động “khiêu khích”. Do đó, việc Nga cử tàu chiến và máy bay theo dõi sát, sẵn sàng ngăn chặn là “điều tự nhiên”.

Các phát ngôn trên được đưa ra sau khi Mỹ đưa hai tàu chiến vào Biển Đen hồi tuần trước. Hạm đội 6 của Mỹ thông báo hai tàu này được triển khai tới Biển Đen để tham gia các hoạt động chung với các đồng minh và đối tác NATO trong khu vực.

Đáp trả lại động thái này, Nga tuyên bố sẽ không rời mắt khỏi các tàu chiến Mỹ cho đến khi chúng rời khỏi Biển Đen.

“Đây gần như là một nỗ lực không ngừng để kiểm tra thử xem chúng ta đã chuẩn bị đến mức nào, đã xây dựng hệ thống phòng thủ của mình hiệu quả ra sao dọc theo bờ Biển Đen và nói chung là ở miền nam nước Nga”, ông Shoigu lập luận.

Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Nga cũng cho biết Mỹ không đơn độc trong việc “thử” Nga. “Theo như tôi biết, họ đang chuẩn bị tập trận hải quân với các nước láng giềng Nga như Ukraine và Georgia. Chúng ta cũng sẽ tập trận đáp lại và sẽ luôn như thế”, ông Shoigu tuyên bố.

Biển Đen (hay còn gọi là Hắc Hải) có diện tích hơn 430.000km2, được bao bọc bởi nhiều quốc gia và thông với Địa Trung Hải nhờ eo biển hẹp Bosphorus (chia cắt phần lãnh thổ châu Âu và châu Á của Thổ Nhĩ Kỳ).

Bán đảo Crimea mà Nga sáp nhập từ Ukraine sau cuộc trưng cầu dân ý năm 2014 nằm hướng ra Biển Đen. Tổng hành dinh của Hạm đội Biển Đen thuộc Hải quân Nga đặt gần cực nam của bán đảo Crimea.

Trong giai đoạn Chiến tranh lạnh, Biển Đen thường chứng kiến các cuộc chạm trán giữa hải quân Mỹ và Liên Xô (cũ). Vào tháng 2-1988, một khinh hạm của Liên Xô đã va chạm với tuần dương hạm của Mỹ trên Biển Đen nhưng may mắn không có thiệt hại về người ở cả hai phía.

Source – https://tuoitre.vn/bo-truong-quoc-phong-nga-tau-chien-my-nato-muon-thu-nga-o-bien-den-2021110811042221.htm

RELATED ARTICLES

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular


Notice: Undefined index: widget_id in /home/timlacob/cafesang.info/wp-content/plugins/td-composer/legacy/common/wp_booster/td_wp_booster_functions.php on line 2920

Phản hồi gần đây