Bộ Tư pháp Mỹ bảo vệ ông Trump trong vụ kiện phỉ báng phụ nữ

Bộ Tư pháp Mỹ bảo vệ ông Trump trong vụ kiện phỉ báng phụ nữ - Ảnh 1.

Ông Trump từng vướng phải nhiều cáo buộc liên quan đến tấn công phụ nữ – Ảnh: REUTERS

Tờ New York Times đưa tin DOJ dường như chấp nhận quan điểm của ông Trump rằng ông không thể bị kiện phỉ báng vì những tuyên bố về bà Carroll trong lúc làm tổng thống. Động thái này có thể khiến vụ kiện của bà Carroll bị bác bỏ.

Dù vậy, DOJ cũng thừa nhận những lời nói của ông Trump trong vụ việc là “thô thiển và thiếu tôn trọng”.

Nữ nhà báo Carroll đã đệ đơn kiện ông Trump vào năm 2019 tại một tòa án New York, sau khi ông Trump bác bỏ cáo buộc đã cưỡng hiếp bà vào những năm 1990, thậm chí khẳng định không biết bà là ai.

Trong cuộc phỏng vấn tại Phòng Bầu dục của Nhà Trắng năm đó, ông Trump cho rằng bà Carroll thêu dệt câu chuyện để bán được nhiều sách.

Bà Carroll cho rằng ông Trump đã nói dối khi chối bỏ việc tấn công bà, qua đó bôi nhọ “lòng chính trực, phẩm giá”, nên đã đâm đơn kiện tại tòa án bang New York ở quận Manhattan.

Vụ việc được tòa án New York thụ lý cho đến khi bộ trưởng tư pháp khi đó là William Barr đề nghị chuyển vụ kiện lên tòa án liên bang, nơi ông Trump sẽ không bị kiện với tư cách cá nhân, và vì vậy có thể tránh được các cáo buộc của bà Carroll.

Vào tháng 4-2021, bà Carroll thúc giục Bộ Tư pháp dưới thời ông Biden không bảo vệ ông Trump. Các luật sư của bà Carroll lập luận rằng việc ông Trump được bảo vệ vì là tổng thống là “sai”.

Nhưng các luật sư của Bộ Tư pháp ngày 7-6 lập luận rằng ông Trump đưa ra tuyên bố về bà Carroll trên cương vị tổng thống.

Theo New York Times, việc DOJ ủng hộ lập trường của ông Trump về vụ kiện đã khiến các luật sư của bà Carroll ngạc nhiên. 

“Phụ nữ trên khắp đất nước đang đứng lên và buộc những người đàn ông phải chịu trách nhiệm về hành vi tấn công. DOJ đang cố gắng ngăn tôi làm điều đó” – bà Carroll bức xúc nói với báo New York Times ngày 7-6.

Source – https://tuoitre.vn/bo-tu-phap-my-bao-ve-ong-trump-trong-vu-kien-phi-bang-phu-nu-20210608121704696.htm

Bài viết gần đây

Tin liên quan

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here

Đăng ký nhận tin qua email