Thứ Năm, Tháng Một 20, 2022
HomeBáo Tuổi trẻ OnlineCác đô thị Trung Quốc chạy đua đạt 'miễn dịch cộng đồng...

Các đô thị Trung Quốc chạy đua đạt ‘miễn dịch cộng đồng đầu tiên’

Các đô thị Trung Quốc chạy đua đạt miễn dịch cộng đồng đầu tiên - Ảnh 1.

Một người dân được tiêm vắc xin COVID-19 ở huyện Lâm Tuyền, tỉnh An Huy, Trung Quốc hôm 25-5 – Ảnh: AFP

Báo South China Morning Post ngày 5-7 cho biết một số thành phố của Trung Quốc đang trong một cuộc đua trở thành nơi đầu tiên đạt miễn dịch cộng đồng ở đất nước 1,4 tỉ dân này.

Tính đến ngày 16-6, gần 16 triệu người ở Bắc Kinh đã hoàn tất tiêm chủng. Con số này có nghĩa hơn 70% trong số hơn 22 triệu dân Bắc Kinh đã được tiêm đầy đủ 2 liều. Tính đến ngày 3-7, đã có 18,3 triệu người tại đây được tiêm ít nhất 1 liều vắc xin COVID-19.

Tỉ lệ tiêm chủng ở Bắc Kinh tương tự với thành phố San Francisco của Mỹ. San Francisco có thể trở thành thành phố đầu tiên ở Mỹ đạt miễn dịch cộng đồng sau khi đã tiêm vắc xin cho 74% người trên 12 tuổi. Tính tới hôm 2-7, có 67% trong tổng số dân của San Francisco đã hoàn tất tiêm chủng.

Tại thành phố Tam Á (1,03 triệu dân) của tỉnh Hải Nam, hơn 755.000 người, tương đương 73% dân số, đã được tiêm vắc xin đầy đủ tính đến ngày 25-6.

Ở Thượng Hải, hơn 16,8 triệu người, tương đương hơn 67% trong tổng số 25 triệu dân của thành phố, đã hoàn tất tiêm chủng tính tới hôm 29-6.

Theo sau đó là hai thành phố Hải Khẩu và Thâm Quyến, lần lượt có 61% (tính tới hôm 21-6) và 57% (tính tới hôm 26-6) dân số đã tiêm vắc xin đầy đủ.

Đến nay chưa rõ chính xác khi nào các thành phố trên đạt miễn dịch cộng đồng, mà tại đó nhìn chung dân số được bảo vệ khỏi COVID-19. Nói chung giới chuyên gia đồng ý rằng ít nhất 70% dân số phải miễn dịch (thông qua tiêm vắc xin hoặc đã nhiễm và khỏi bệnh) thì mới đạt miễn dịch cộng đồng.

Tuy nhiên, với sự xuất hiện các biến thể virus lây nhiễm hơn và nhiều yếu tố khác, một số chuyên gia y tế công – gồm chuyên gia dịch tễ học Trung Quốc Chung Nam Sơn – cho rằng Trung Quốc cần tiêm vắc xin cho 80-85% dân số mới đạt miễn dịch cộng đồng.

Thành phố biên giới Trung Quốc lại phong tỏa

Tờ Thời báo Hoàn Cầu đưa tin thành phố Thụy Lệ – thuộc tỉnh Vân Nam, giáp biên giới với Myanmar – đã công bố phản ứng khẩn cấp cấp 3 và áp dụng phong tỏa ngày 5-7, sau khi ghi nhận 3 ca nhiễm mới trong cộng đồng hôm 4-7.

Đây là lần thứ 4 thành phố Thụy Lệ bị COVID-19 tấn công. Thành phố này từng áp dụng biện pháp phong tỏa trong đợt bùng phát dịch lần thứ 3. Cầu Jiegao nối giữa Trung Quốc và Myanmar đã tạm thời đóng.

Source – https://tuoitre.vn/cac-do-thi-trung-quoc-chay-dua-dat-mien-dich-cong-dong-dau-tien-20210705194348554.htm

RELATED ARTICLES

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular


Notice: Undefined index: widget_id in /home/timlacob/cafesang.info/wp-content/plugins/td-composer/legacy/common/wp_booster/td_wp_booster_functions.php on line 2920

Phản hồi gần đây