Canada lên tiếng sau khi Nga bất ngờ trừng phạt 9 quan chức cấp cao

Canada lên tiếng sau khi Nga bất ngờ trừng phạt 9 quan chức cấp cao - Ảnh 1.

Chính trị gia đối lập Nga Alexei Navalny – Ảnh: REUTERS

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga – bà Maria Zakharova cho biết Canada đã ủng hộ các sáng kiến chống lại Nga ở nhiều mức độ khác nhau.

Cụ thể, bà Zakharova nói Ottawa đã ủng hộ các cáo buộc vô căn cứ của Ukraine và các quốc gia thuộc vùng Baltic nhằm vào Matxcơva, cũng như nỗ lực can thiệp những vấn đề nội bộ của Nga.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga thêm rằng Canada đã trừng phạt một số công dân Nga liên quan đến vụ bắt giữ chính trị gia đối lập người Nga Alexei Navalny. Theo Hãng tin Reuters, ông Navalny đã bị giam giữ ở Matxcơva hồi tháng 1 khi vừa trở về từ Đức.

Giới chức Đức đã kết luận ông Navalny bị đầu độc bằng chất độc thần kinh ở Nga. Trong khi đó, Điện Kremlin cho biết không có bằng chứng cho thấy ông Navalny bị đầu độc và việc bắt giữ chính trị gia đối lập không liên quan đến chính trị.

Vào ngày 24-3, Canada đã áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với 9 quan chức Nga vì “vi phạm nhân quyền có hệ thống ở Nga”. Ngày 7-6, Nga thông báo cấm 9 quan chức Canada nhập cảnh vào lãnh thổ nước này vô thời hạn.

Bộ Ngoại giao Canada tuyên bố những biện pháp trừng phạt công bố ngày 7-6 của Nga là vô căn cứ và không thể chấp nhận được.

“Chúng tôi vẫn quan ngại sâu sắc về tình hình nhân quyền đang xấu đi ở Nga. Chúng tôi đứng về phía những người Canada đã bị trừng phạt” – Bộ Ngoại giao Canada nói.

Theo Hãng tin Reuters, trong số các quan chức bị Nga cấm nhập cảnh có Bộ trưởng Tư pháp và Tổng chưởng lý Canada David Lametti, ủy viên Cơ quan Cải huấn Canada Anne Kelly, ủy viên Cảnh sát Hoàng gia Canada Brenda Lucki, và Bộ trưởng phụ trách các vấn đề liên chính phủ Dominic LeBlanc.

Source – https://tuoitre.vn/canada-len-tieng-sau-khi-nga-bat-ngo-trung-phat-9-quan-chuc-cap-cao-20210608092005994.htm

Bài viết gần đây

Tin liên quan

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here

Đăng ký nhận tin qua email