Thứ Ba, Tháng Một 18, 2022
HomeBáo Tuổi trẻ OnlineChi hơn 7.650 tỉ mua 61 triệu liều vắc xin, Thủ tướng...

Chi hơn 7.650 tỉ mua 61 triệu liều vắc xin, Thủ tướng yêu cầu dùng minh bạch, tiết kiệm

Chi hơn 7.650 tỉ mua 61 triệu liều vắc xin, Thủ tướng yêu cầu dùng minh bạch, tiết kiệm - Ảnh 1.

Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu sử dụng nguồn tiền minh bạch, hiệu quả, tiết kiệm – Ảnh: NH

Theo Quyết định 1022 vừa được ban hành, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý về việc bổ sung kinh phí cho Bộ Y tế để mua và sử dụng 61 triệu liều vắc xin phòng COVID-19.

Cụ thể, số tiền được bổ sung là 7.650,7 tỉ đồng cho Bộ Y tế để mua và sử dụng 61 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 do AstraZeneca sản xuất của Công ty cổ phần Vắc xin Việt Nam (30 triệu liều) và do Pfizer sản xuất (31 triệu liều) như đề nghị của Bộ Tài chính và Bộ Y tế.

Trong số này, sẽ có 5.100,5 tỉ đồng bổ sung dự toán chi ngân sách nhà nước năm 2021 của Bộ Y tế. Số tiền này được lấy từ tiền tiết kiệm chi năm 2020 là 12.100 tỉ đồng, chuyển nguồn sang năm 2021 đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định.

Số còn lại là hơn 2.555 tỉ đồng chi từ nguồn Quỹ vắc xin phòng COVID-19 Việt Nam thành lập theo quyết định trước đó của Thủ tướng Chính phủ.

Thủ tướng cũng đồng ý sử dụng 37 tỉ đồng trong tổng số 1.237 tỉ đồng đã bổ sung cho Bộ Y tế để chi đối ứng cho việc tiếp nhận, vận chuyển, phân phối, thuê kho bảo quản vắc xin, mua vật tư tiêm chủng cho các lô vắc xin phòng COVID-19 do COVAX Facility hỗ trợ, vắc xin viện trợ, tài trợ của nước ngoài.

Thủ tướng giao Bộ Tài chính, Bộ Y tế chịu trách nhiệm về tính chính xác của nội dung và số liệu báo cáo.

Bộ Y tế chịu trách nhiệm tổ chức mua và sử dụng vắc xin phòng COVID-19 theo đúng quy định của pháp luật về đấu thầu, pháp luật về tài sản công và các quy định của pháp luật có liên quan, chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính báo cáo Thủ tướng kết quả sử dụng số kinh phí được bổ sung nêu trên.

Việc quản lý, sử dụng, thanh quyết toán số kinh phí được bổ sung bảo đảm đúng quy định, công khai, minh bạch, tiết kiệm, hiệu quả.

Trước đó tối ngày 29-6, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã làm việc gấp với Tập đoàn AstraZeneca do ông Nitin Kapoor – chủ tịch AstraZeneca tại các thị trường châu Á mới nổi, chủ tịch kiêm tổng giám đốc AstraZeneca Việt Nam – đại diện, để thúc đẩy đưa vắc xin phòng chống COVID-19 về Việt Nam. Theo đó, Thủ tướng đề nghị Công ty AstraZeneca quan tâm, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để Việt Nam có được ít nhất 10 triệu liều vắc xin phòng chống COVID-19 từ nay đến đầu tháng 8-2021 để thực hiện chiến lược vắc xin và tiêm miễn phí cho người dân, hỗ trợ sản xuất và giảm giá bán vắc xin.

Ông Nitin Kapoor hứa sẽ báo cáo Công ty AstraZeneca để ưu tiên và cố gắng thuyết phục chuyển cho Việt Nam ít nhất 8 triệu liều vắc xin ngay trong tháng 7 và đầu tháng 8-2021.

Ông ghi nhận và cam kết sẽ báo cáo cấp có thẩm quyền của AstraZeneca để nghiên cứu ưu tiên giảm giá bán vắc xin cho Việt Nam tốt nhất có thể.

Source – https://tuoitre.vn/chi-hon-7-650-ti-mua-61-trieu-lieu-vac-xin-thu-tuong-yeu-cau-dung-minh-bach-tiet-kiem-20210630190954028.htm

RELATED ARTICLES

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular


Notice: Undefined index: widget_id in /home/timlacob/cafesang.info/wp-content/plugins/td-composer/legacy/common/wp_booster/td_wp_booster_functions.php on line 2920

Phản hồi gần đây