Thứ Sáu, Tháng Một 21, 2022
HomeBáo Tuổi trẻ OnlineChiêm ngưỡng nhật thực 'vành lửa' độc đáo trong tuần này

Chiêm ngưỡng nhật thực ‘vành lửa’ độc đáo trong tuần này

Chiêm ngưỡng nhật thực vành lửa độc đáo trong tuần này - Ảnh 1.

Nhật thực hình khuyên xuất hiện tại Malaysia năm 2019 – Ảnh (tư liệu): AFP

Mặt trăng thường sẽ che khuất hoàn toàn Mặt trời trong hiện tượng nhật thực toàn phần. Thế nhưng, nhật thực hình khuyên xảy ra khi Mặt trời, Mặt trăng và Trái đất cùng thẳng hàng tại thời điểm Mặt trăng nằm ở vị trí cách xa Trái đất nhất trên quỹ đạo của nó.

Do khoảng cách xa Trái đất, Mặt trăng không thể che khuất hoàn toàn ánh sáng từ Mặt trời và để lại một ”vòng tròn lửa” trên bầu trời.

Theo Cơ quan Hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA), nhật thực hình khuyên sẽ diễn ra vào 6h53 ngày 10-6 theo giờ miền Đông, tức 17h53 ngày 10-6 theo giờ Việt Nam.

Thế nhưng, chỉ một số nơi như Canada, Greenland, Bắc Băng Dương và Siberia có thể chứng kiến trọn vẹn hiện tượng này. 

Người dân tại phần còn lại của phía đông bắc khu vực Bắc Mỹ, Bắc Âu và Bắc Á sẽ được chiêm ngưỡng một phần hiện tượng thiên văn kỳ thú này.

Ngoài ra, người dân ở khu vực Đông Bắc nước Mỹ sẽ được chứng kiến ​​một cảnh tượng thậm chí còn hiếm hơn cả nhật thực hình khuyên, đó là nhật thực một phần vào lúc Mặt trời mọc.

Theo Đài CBS, đây chỉ là một trong hai lần nhật thực diễn ra trong năm 2021. Nhật thực toàn phần sẽ diễn ra vào ngày 4-12 năm nay.

Source – https://tuoitre.vn/chiem-nguong-nhat-thuc-vanh-lua-doc-dao-trong-tuan-nay-20210607101832116.htm

RELATED ARTICLES

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular


Notice: Undefined index: widget_id in /home/timlacob/cafesang.info/wp-content/plugins/td-composer/legacy/common/wp_booster/td_wp_booster_functions.php on line 2920

Phản hồi gần đây