Thứ Năm, Tháng Một 20, 2022
HomeBáo Tuổi trẻ OnlineChữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ: Indonesia bên bờ vực...

Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ: Indonesia bên bờ vực ‘thảm họa’ vì biến thể Delta

Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ: Indonesia bên bờ vực thảm họa vì biến thể Delta - Ảnh 1.

Một phụ nữ Indonesia khóc nấc bên nấm mộ sơ sài của người thân qua đời vì COVID-19 ngày 28-6. Để hạn chế lây nhiễm, Chính phủ Indonesia cho xây dựng các nghĩa trang riêng dành cho bệnh nhân COVID-19 – Ảnh: REUTERS

Tổ chức Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (IFRC) ngày 29-6 cảnh báo biến thể Delta đang đẩy Indonesia tới bờ vưc “thảm họa”. Giường tại các bệnh viện điều trị COVID-19 của Indonesia gần như không còn chỗ trống trong mấy ngày qua.

Tình hình tại Indonesia, quốc gia đông dân nhất Đông Nam Á, đang có chiều hướng giống Ấn Độ, theo Hãng tin Reuters. Số ca mắc COVID-19 mới tại nước này liên tục chạm các mốc kỷ lục trong vài ngày qua, trung bình mỗi ngày gần 20.000 ca.

Bất lực vì không tìm được giường trong bệnh viện, nhiều người Indonesia tìm đến chợ đen để mua thuốc và bình oxy y tế.

Ông Taufik Hidayat (51 tuổi), người có vợ và con trai đang dương tính với COVID-19, đã dành cả ngày 29-6 để tìm bình oxy. “Tôi vẫn đang xếp hàng ở trạm bơm oxy đây. Đi chỗ nào người ta cũng báo không còn oxy”, ông Hidayat than thở với phóng viên Reuters.

Khảo sát nhanh của Reuters ở các địa điểm bán oxy tại thủ đô Jakarta quả thật đúng như ông Hidayat nói. Oxy dự trữ tại nhiều trạm bơm hết sạch trong lúc số ca nhiễm ở Jakarta tiếp tục tăng.

Các bệnh viện được chỉ định điều trị COVID-19 đang trong tình trạng báo động vì thiếu giường. Tại một số “khu vực đỏ”, bao gồm thủ đô Jakarta, bệnh nhân COVID-19 lấp đầy tới 93% số giường trong bệnh viện.

Ông Jan Gelfand, người đứng đầu văn phòng IFRC tại Indonesia, cảnh báo tình hình tại quốc gia này đang hết sức nguy cấp. “Mỗi ngày trôi qua, chúng ta lại thấy biến thể Delta đẩy Indonesia đến bờ vực thảm họa COVID-19″, ông Gelfand nêu quan điểm, đồng thời kêu gọi hỗ trợ vắc xin cho Indonesia.

Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ: Indonesia bên bờ vực thảm họa vì biến thể Delta - Ảnh 2.

Một bệnh nhân COVID-19 phải thở máy trong khu điều trị đặc biệt ở Jakarta ngày 29-6 – Ảnh: REUTERS

Việc người dân đổ xô đi lại sau tháng lễ Ramadan và sự xuất hiện của biến thể Delta được xem là nguyên nhân chính khiến số ca nhiễm tại Indonesia tăng theo cấp số nhân.

Bà Siti Nadia Tarmizi, quan chức cấp cao của Bộ Y tế Indonesia, thừa nhận các bệnh viện chuyên trị COVID-19 tại nước này đã “kín chỗ” và có sự thiếu tuân thủ quy trình y tế.

“Biến thể Delta cũng góp phần làm trầm trọng thêm tình hình ở Indonesia”, Reuters trích lời bà Tarmizi giải thích thêm.

Indonesia đã nhận tổng cộng hơn 100 triệu liều vắc xin COVID-19 các loại, nhưng chỉ mới tiêm đầy đủ 2 liều được khoảng 13,3 triệu người. Chính quyền Jakarta đặt mục tiêu tiêm chủng đầy đủ cho ít nhất 181,5 triệu người để đạt miễn dịch cộng đồng.

Indonesia hiện là vùng dịch lớn nhất Đông Nam Á với hơn 2,1 triệu ca nhiễm, trong đó có hơn 58.000 ca tử vong vì COVID-19.

Source – https://tuoitre.vn/reuters-indonesia-dang-co-chieu-huong-giong-an-do-vi-bien-the-delta-20210629191709039.htm

RELATED ARTICLES

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular


Notice: Undefined index: widget_id in /home/timlacob/cafesang.info/wp-content/plugins/td-composer/legacy/common/wp_booster/td_wp_booster_functions.php on line 2920

Phản hồi gần đây