Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc xã thuê người chặt hàng trăm cây rừng để làm gì?

Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc xã thuê người chặt hàng trăm cây rừng để làm gì? - Ảnh 1.

Các bị can trong vụ án tại cơ quan công an – Ảnh do Công an tỉnh Thanh Hóa cung cấp

Ngày 18-6, Công an huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) đã khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam 5 bị can gồm: Cầm Bá Huế, 55 tuổi, trú tại xã Vạn Xuân; Cầm Bá Hoán, 50 tuổi; Cầm Bá Thủ, 51 tuổi, đều trú tại xã Xuân Chinh, huyện Thường Xuân; Vi Văn Tuấn, 43 tuổi; Vi Văn Chinh, 38 tuổi, đều trú trú tại xã Thanh Quân, huyện Như Xuân (Thanh Hóa) để tiếp tục điều tra về hành vi “vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản”.

Theo kết quả điều tra ban đầu của công an, từ năm 2019, ông Cầm Bá Huế mua lại của người dân mảnh đất rừng có diện tích 99.680m2 tại khoảnh 4, tiểu khu 555, thuộc địa bàn bản Tú Ạc, xã Xuân Chinh, huyện Thường Xuân.

Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc xã thuê người chặt hàng trăm cây rừng để làm gì? - Ảnh 2.

Số gỗ tang vật của vụ án – Ảnh do Công an tỉnh Thanh Hóa cung cấp

Sau đó, phát hiện khu vực này có trữ lượng đất hiếm có thể bán với giá trị cao, thay vì chăm sóc, bảo vệ diện tích rừng theo quy định, ông Huế đã thuê người chặt cây gỗ trên diện tích rừng mình mua, với mục đích nhằm làm nghèo kiệt tài nguyên rừng để thực hiện ý đồ chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng.

Từ giữa tháng 12-2020, ông Huế đã thuê Cầm Bá Hoán, Cầm Bá Thủ, Vi Văn Tuấn, Vi Văn Chinh vào chặt cây trên rừng với giá 15 triệu đồng.

Để đối phó với lực lượng chức năng, nhóm người trên chỉ chặt phá cây rừng vào chiều tối, khi cắt cây có người cảnh giới quanh khu vực. Mặc dù biết khu vực trên là rừng cấm khai thác, nhưng nhóm người nhận tiền thuê của ông Huế vẫn thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

Đến ngày 27-12-2020, nhóm người trên dùng cưa xăng cắt hạ 152 cây gỗ rừng có đường kính 15-30cm.

Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc xã thuê người chặt hàng trăm cây rừng để làm gì? - Ảnh 3.

Công an và kiểm lâm huyện Thường Xuân kiểm tra hiện trường vụ án – Ảnh do Công an tỉnh Thanh Hóa cung cấp

Công an huyện Thường Xuân phối hợp với Hạt Kiểm lâm Thường Xuân, UBND xã Xuân Chinh thu giữ 3 cưa xăng, gần 26m3 gỗ tròn tại hiện trường và nhiều tang vật khác có liên quan.

Được biết, khi phạm tội, ông Cầm Bá Huế đang là chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã, đại biểu HĐND xã Vạn Xuân.

Công an huyện Thường Xuân cho biết thêm, đây là vụ án vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản nghiêm trọng. Người cầm đầu hiểu rõ quy định của pháp luật và tìm mọi cách để đối phó với cơ quan chức năng.

Hiện nay, Công an huyện Thường Xuân đang tiếp tục điều tra vụ án.

Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc xã thuê người chặt hàng trăm cây rừng để làm gì? - Ảnh 4.

Hai chiếc cưa xăng là tang vật vụ án – Ảnh do Công an tỉnh Thanh Hóa cung cấp

Source – https://tuoitre.vn/chu-tich-mat-tran-to-quoc-xa-thue-nguoi-chat-hang-tram-cay-rung-de-lam-gi-20210618181404754.htm

Bài viết gần đây

Tin liên quan

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here

Đăng ký nhận tin qua email