Thứ Ba, Tháng Một 18, 2022
HomeBáo Tuổi trẻ OnlineChủ tịch Ủy ban quân sự NATO: Bắc Kinh sẽ sớm điều...

Chủ tịch Ủy ban quân sự NATO: Bắc Kinh sẽ sớm điều quân đi khắp nơi

Chủ tịch Ủy ban quân sự NATO: Bắc Kinh sẽ sớm điều quân đi khắp nơi - Ảnh 1.

Chiến đấu cơ J-15 trên tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc – Ảnh: AFP

“Việc Trung Quốc đóng tàu nhanh như thế nào, hiện đại hóa lực lượng không quân đến mức nào, đầu tư bao nhiêu vào không gian mạng và các hình thức quản lý thông tin khác, đặc biệt là nhận dạng khuôn mặt, thật đáng sốc” – ông Peach nói trên báo Financial Times ngày 24-6, một ngày trước khi ông mãn nhiệm tại Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

“Tôi nghĩ việc theo dõi điều đó là rất quan trọng. Bạn sẽ làm gì nếu bạn là nhà lãnh đạo ở Trung Quốc với một lực lượng hùng mạnh được hiện đại hóa? Bạn triển khai nó, điều quân đi xung quanh” – ông cảnh báo.

Quan chức NATO này cũng chỉ ra sự tăng cường hiện diện ngoại giao của Trung Quốc trên khắp thế giới, chẳng hạn như lập một đại sứ quán “khổng lồ” ở Brussels, đầu não của Liên minh châu Âu và NATO.

Theo ông Peach, Trung Quốc ngày càng tăng cường hợp tác với Nga, đặc biệt trong các hoạt động đào tạo và huấn luyện, trong những năm gần đây. Tuy nhiên, hai nước có thể trở thành đối thủ khi xét đến các lợi ích ở khu vực Bắc Cực.

“Tôi không nghĩ Trung Quốc và Nga sẽ hòa hợp lâu dài ở Bắc Cực” – ông dự báo.

Ngân sách chi cho quốc phòng của Trung Quốc ngày càng tăng trong những năm qua, dự kiến khoảng 202 tỉ USD cho năm 2021. Nước này đã phát triển nhiều hệ thống tên lửa, tàu chiến và máy bay chiến đấu hiện đại.

Tuy nhiên, phương Tây vẫn thống trị lĩnh vực này. Tổng ngân sách quân sự của các thành viên NATO vượt hơn 1.000 tỉ USD, trong đó riêng Mỹ đã chi hơn 700 tỉ USD.

Source – https://tuoitre.vn/chu-tich-uy-ban-quan-su-nato-bac-kinh-se-som-dieu-quan-di-khap-noi-20210626100006089.htm

RELATED ARTICLES

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular


Notice: Undefined index: widget_id in /home/timlacob/cafesang.info/wp-content/plugins/td-composer/legacy/common/wp_booster/td_wp_booster_functions.php on line 2920

Phản hồi gần đây