Thứ Sáu, Tháng Một 21, 2022
HomeBáo Tuổi trẻ OnlineChuyên gia Chính phủ Mỹ: Cần điều tra khả năng virus SARS-CoV-2...

Chuyên gia Chính phủ Mỹ: Cần điều tra khả năng virus SARS-CoV-2 rò rỉ từ phòng thí nghiệm

Chuyên gia Chính phủ Mỹ: Cần điều tra khả năng virus SARS-CoV-2 rò rỉ từ phòng thí nghiệm - Ảnh 1.

Một khu chợ đêm ở Vũ Hán, Trung Quốc, tháng 9-2020 – Ảnh: REUTERS

Báo Walll Street Journal của Mỹ ngày 7-6 (giờ địa phương) dẫn các nguồn tin tiếp cận được tài liệu mật của Chính phủ Mỹ cho hay một nhóm chuyên gia đã gửi báo cáo cho Nhà Trắng kết luận rằng giả thuyết virus SARS-CoV-2 lọt ra từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán là khả thi và cần phải điều tra thêm.

Báo cáo nói trên do Phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Livermore ở California (thuộc Chính phủ Mỹ) nghiên cứu và soạn thảo từ tháng 5-2020.

Bộ Ngoại giao Mỹ từng dẫn nguồn tài liệu này khi tiến hành điều tra nguồn gốc đại dịch COVID-19 trong những tháng cuối của nhiệm kỳ tổng thống Donald Trump.

Báo Walll Street Journal còn tiết lộ thêm các nhà khoa học của Lawrence Livermore đi đến kết luận trên sau khi phân tích bộ gene của virus SARS-CoV-2.

Không rõ họ đã phát hiện ra điều gì nhưng gần đây cũng xuất hiện thông tin bộ gene virus quả thật có “bất thường”.

Cụ thể hôm 29-5, nhiều báo quốc tế dẫn nghiên cứu của giáo sư người Anh Angus Dalgleish và nhà khoa học người Na Uy Birger Sørensen cho biết họ đã phát hiện “dấu vết đặc biệt” cho thấy virus này không có nguồn gốc tự nhiên.

Manh mối này là một hàng 4 axit amin, tạo ra điện tích dương và liên kết với các tế bào âm tính của con người. “Quy luật tự nhiên là bạn không thể có 4 axit amin dương trên một hàng. Cách duy nhất để có điều này là bạn phải tự tạo ra nó” – ông Dalgleish nói.

Cả hai nhà khoa học đều là những chuyên gia có uy tín. Ông Dalgleish là một giáo sư ung thư học ở London, được biết đến với công trình đột phá về vắc xin phòng chống HIV. Còn Sørensen là nhà virus học và là chủ tịch của Công ty dược phẩm Immunor.

Tổng thống Joe Biden tháng trước cho biết các cơ quan tình báo Mỹ đang cân nhắc giữa hai giả thuyết chính, một là virus thoát ra ngoài do một tai nạn phòng thí nghiệm, và hai là nó lây từ động vật sang người.

Hiện tại Mỹ vẫn đang điều tra theo lệnh của Tổng thống Biden và chưa có kết luận chính thức.

Source – https://tuoitre.vn/chuyen-gia-chinh-phu-my-can-dieu-tra-kha-nang-virus-sars-cov-2-ro-ri-tu-phong-thi-nghiem-20210608101941432.htm

RELATED ARTICLES

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular


Notice: Undefined index: widget_id in /home/timlacob/cafesang.info/wp-content/plugins/td-composer/legacy/common/wp_booster/td_wp_booster_functions.php on line 2920

Phản hồi gần đây