Chủ Nhật, Tháng Mười Một 28, 2021
HomeBáo Tuổi trẻ OnlineCOVID-19 lây lan nhanh tại Trung Quốc, 14 tỉnh ghi nhận ca...

COVID-19 lây lan nhanh tại Trung Quốc, 14 tỉnh ghi nhận ca nhiễm cộng đồng

COVID-19 lây lan nhanh tại Trung Quốc, 14 tỉnh ghi nhận ca nhiễm cộng đồng - Ảnh 1.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho một người dân ở thành phố Hohhot, khu tự trị Nội Mông, phía bắc Trung Quốc, hôm 29-10 – Ảnh: XINHUA

Tại cuộc họp báo hôm 30-10, người phát ngôn Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) Mễ Phong (Mi Feng) cho biết đợt dịch hiện tại ở nước này nhìn chung “đang trong giai đoạn phát triển nhanh chóng và vẫn còn phức tạp”, theo trang Thời báo Hoàn Cầu.

Trong 14 ngày qua, 14 tỉnh thành ở Trung Quốc đã ghi nhận các ca nhiễm trong cộng đồng.

Theo số liệu của NHC, từ ngày 17 tới 29-10, Trung Quốc đã ghi nhận 377 ca nhiễm mới trong cộng đồng. 

Hắc Hà (tỉnh Hắc Long Giang), một thành phố nhỏ gồm 1,3 triệu dân ở đông bắc Trung Quốc và giáp với Nga, đã báo cáo 26 ca nhiễm trong cộng đồng hôm 29-10, tăng mạnh so với 9 ca nhiễm phát hiện hôm 28-10 và 1 ca nhiễm ghi nhận hôm 27-10.

Ổ dịch ở Hắc Hà do một ca bệnh nhập cảnh gây ra, không liên quan đến các ca nhiễm ở tỉnh Cam Túc và khu tự trị Nội Mông.

“Đợt dịch này đã phơi bày sự quản lý lỏng lẻo của một số chính quyền địa phương” – ông Ngô Lương Hữu (Wu Liang You) – một quan chức khác tại NHC – bình luận.

COVID-19 lây lan nhanh tại Trung Quốc, 14 tỉnh ghi nhận ca nhiễm cộng đồng - Ảnh 2.

Máy bay không người lái phun thuốc khử trùng tại một trường học ở thành phố Lan Châu, tỉnh Cam Túc, Trung Quốc, hôm 27-10 – Ảnh: REUTERS

Có 5 tỉnh là Hồ Bắc, Hồ Nam, Tứ Xuyên, Quý Châu, Thiểm Tây đã không ghi nhận ca nhiễm mới trong 4 ngày liên tiếp, còn tình hình dịch lây lan ở 5 khu vực khác – thủ đô Bắc Kinh, tỉnh Hà Bắc, Sơn Đông, Thanh Hải, khu tự trị Ninh Hạ – về cơ bản ổn định, theo ông Ngô.

Tuần trước, NHC cho biết nhiều ca nhiễm trong cộng đồng được ghi nhận ở khu vực phía bắc và tây bắc Trung Quốc từ hôm 17-10 có thể xuất phát từ nguồn bệnh nhập khẩu.

Khu tự trị Nội Mông ở phía bắc Trung Quốc đã sa thải ít nhất 4 quan chức do phản ứng không tốt với đợt dịch mới nhất.

Hiện nay, trong bối cảnh phần còn lại của thế giới mở cửa và tìm cách sống chung với COVID-19, Trung Quốc vẫn duy trì chiến lược “Zero COVID” (quét sạch ca nhiễm trong cộng đồng). Nước này vẫn còn áp dụng các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt để dập dịch.

Source – https://tuoitre.vn/covid-19-lay-lan-nhanh-tai-trung-quoc-14-tinh-ghi-nhan-ca-nhiem-cong-dong-20211031112609202.htm

RELATED ARTICLES

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular


Notice: Undefined index: widget_id in /home/timlacob/cafesang.info/wp-content/plugins/td-composer/legacy/common/wp_booster/td_wp_booster_functions.php on line 2920

Phản hồi gần đây