Thứ Năm, Tháng Mười Hai 9, 2021
HomeBáo Tuổi trẻ OnlineCư dân một quận Trung Quốc được ví như 'siêu' tình báo

Cư dân một quận Trung Quốc được ví như ‘siêu’ tình báo

Cư dân một quận Trung Quốc được ví như siêu tình báo - Ảnh 1.

Triều Dương là quận nội thành lớn nhất Bắc Kinh và có khoảng 140.000 quần chúng nhân dân thuộc các đội tố giác tội phạm, hỗ trợ cảnh sát – Ảnh chụp màn hình

Hôm 22-10, thông tin thiên tài piano Lý Vân Địch bị bắt vì mua dâm đã khiến nhiều người xôn xao. Theo cảnh sát Triều Dương, vụ bắt giữ được tiến hành sau khi họ nhận được tố giác từ quần chúng địa phương về “một đường dây mại dâm đang hoạt động tại khu vực”.

Thông báo hoàn toàn nghiêm túc của cảnh sát Triều Dương lập tức thu hút sự chú ý của cư dân mạng Trung Quốc. Nhiều người nhanh chóng nhận ra một số nghệ sĩ bị “phong sát” có một điểm chung: bị quần chúng Triều Dương tố giác.

Chẳng hạn gần đây nhất là diễn viên, ca sĩ Ngô Diệc Phàm bị bắt vì cáo buộc cưỡng hiếp vào tháng 8 vừa qua. 

Trước đó, vào năm 2014, con trai của Thành Long là Phòng Tổ Danh và nam diễn viên Đài Loan Kha Chấn Đông cũng bị bắt tại nhà riêng ở quận Triều Dương khi đang sử dụng ma túy.

Với các “thành tích trên”, có thể nói Triều Dương là vùng đất cấm với những nghệ sĩ đa tài nhưng cũng lắm tật. 

Thời báo Hoàn Cầu của chính quyền Bắc Kinh thậm chí còn gọi người dân Triều Dương là “lực lượng tình báo mới” với năng lực “siêu” như 4 cơ quan tình báo sừng sỏ như CIA (Mỹ), MI6 (Anh), Mossad (Israel) và KGB (Liên Xô cũ).

Cư dân một quận Trung Quốc được ví như siêu tình báo - Ảnh 2.

Các nghệ sĩ Trung Quốc có hành vi “không đúng chuẩn mực” bị người dân Triều Dương tố giác – Ảnh: WEIBO

Con mắt sắc bén và tinh thần cảnh giác của người dân Triều Dương đã được thể hiện từ năm 1974 trong vụ bắt gián điệp Liên Xô cũ, theo một bài đăng trên tờ Nhân Dân Nhật báo ngày 23-1-1974. Đây là giai đoạn quan hệ hai nước trở nên lạnh nhạt và xa cách vì những khác biệt trong vấn đề chính trị, ý thức hệ.

Theo truyền thông Trung Quốc, mặc dù các nhà ngoại giao Liên Xô và nguồn tin của họ đã cải trang kỹ lưỡng, sự xuất hiện của họ ở Triều Dương đã không qua được mắt nhân dân – những người vốn biết rõ về nhau.

Năm 2017, một bà cô 71 tuổi đã tự hào kể lại sự nhạy bén quan sát của bà giúp cảnh sát phá được một ổ mại dâm. 

Bà Wang chú ý đến gã thanh niên mới dọn vào ở nhà hàng xóm cũ vì anh ta thường xuyên giao du với nhiều người đàn ông lạ mặt. 

Những người này thường đi vào căn hộ của gã thanh niên và rời đi nhanh chóng sau đó. Mặc dù chỉ ở một mình nhưng anh này thường xuyên đặt đồ ăn đủ cho nhiều người. 

Thấy kỳ lạ, bà Wang gọi điện báo cảnh sát, nhờ đó họ phát hiện căn hộ này là một ổ mại dâm. Ngoài gã thanh niên giữ vai trò môi giới còn có 6 cô gái khác sống tại căn hộ. Tổng cộng có 15 người bị tạm giữ vì vi phạm hình sự và hành chính.

Ngoài các “cô” và các “chú” đã nghỉ hưu trong các khu dân cư, những người kiểm tra điện nước, người giao hàng, người dọn dẹp nhà cửa,… đều có thể là người cung cấp thông tin cho cảnh sát.

Tính đến năm 2018, quần chúng Triều Dương đã báo cáo hơn 8.300 thông tin có giá trị đến chính quyền, giúp cảnh sát phá được 370 vụ phạm pháp và bắt giữ hơn 250 người, theo Tân Hoa xã.

Source – https://tuoitre.vn/cu-dan-mot-quan-trung-quoc-duoc-vi-nhu-sieu-tinh-bao-2021102310181974.htm

RELATED ARTICLES

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular


Notice: Undefined index: widget_id in /home/timlacob/cafesang.info/wp-content/plugins/td-composer/legacy/common/wp_booster/td_wp_booster_functions.php on line 2920

Phản hồi gần đây