Cuộc di tản ở Kabul nhìn từ ảnh vệ tinh

Cuộc di tản ở Kabul nhìn từ ảnh vệ tinh - Ảnh 1.

Phụ nữ và trẻ em Afghanistan ngồi nghỉ bên trong sân bay Hamid Karzai, chờ cơ hội rời khỏi Kabul ngày 16-8 – Ảnh: AFP

Người dân vẫn đổ về sân bay Hamid Karzai, một trong những địa điểm cuối cùng chưa nằm dưới sự quản lý của Taliban. Chiến dịch di tản đã được nối lại sáng 17-8 sau thời gian ngắn tạm ngưng vì dân thường Afghanistan tràn vào sân bay.

Từ đêm 15-8, hàng ngàn dân thường Afghanistan tràn vào sân bay, ra tận đường băng và sân đỗ của các máy bay dân sự lẫn quân sự, buộc các binh sĩ Mỹ phải nổ súng chỉ thiên để giải tán. Cảnh hỗn loạn tại sân bay Hamid Karzai ngày 16-8 thậm chí có thể nhìn thấy từ vệ tinh.

Hôm 16-8, theo Hãng tin Reuters, gần như toàn bộ các chuyến bay khỏi Kabul buộc phải dừng lại sau thông tin có ít nhất 7 người thiệt mạng. Đến nay vẫn chưa rõ nguyên nhân những người này tử vong là do trúng đạn hay bị giẫm đạp.

Phóng viên Reuters tại Kabul cho biết thỉnh thoảng vẫn nghe thấy tiếng súng phát ra từ phía sân bay, dù đường phố đã có phần tĩnh lặng trở lại trong ngày 17-8.

Cùng trong ngày 17-8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Arindam Bagchi cho biết nước này đã sơ tán các nhân viên đại sứ quán của mình tại Afghanistan, bao gồm cả đại sứ.

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab cũng thông báo tình hình tại sân bay Kabul đã ổn định trở lại. Giới chức Anh và Úc, hai nước từng cử quân cùng Mỹ tham chiến tại Afghanistan, lần lượt thừa nhận có thể sẽ không di tản hết những người Afghanistan đã từng cộng tác.

Cuộc di tản ở Kabul nhìn từ ảnh vệ tinh - Ảnh 2.

Cảnh hỗn loạn tại sân bay Hamid Karzai nhìn từ vệ tinh ngày 16-8. Những chấm đen là dân thường Afghanistan đang tìm cách rời khỏi đất nước vì lo tương lai bất định – Ảnh: AFP

Cuộc di tản ở Kabul nhìn từ ảnh vệ tinh - Ảnh 3.

Người Afghanistan tràn ra ngoài sân đỗ máy bay dân sự ngày 16-8. Một số hình ảnh chụp trên thực địa cho thấy đám đông trèo lên các xe thang và ống lồng dẫn vào cabin máy bay – Ảnh: AFP

Cuộc di tản ở Kabul nhìn từ ảnh vệ tinh - Ảnh 4.

Đám đông tràn ra đường băng sân bay Hamid Karzai. Tối 16-8, quân đội Mỹ cho biết đã ngừng mọi hoạt động di tản để “dọn dẹp đường băng”. Một số đoạn video đăng trên mạng xã hội cho thấy trực thăng bay gần mặt đất để giải tán người trên đường băng – Ảnh: AFP

Cuộc di tản ở Kabul nhìn từ ảnh vệ tinh - Ảnh 5.

Hàng ngàn xe bị kẹt tại ngã tư gần sân bay Hamid Karzai ngày 16-8. Nhiều người đã bỏ xe giữa đường và chạy bộ đến sân bay – Ảnh: AFP

Cuộc di tản ở Kabul nhìn từ ảnh vệ tinh - Ảnh 6.

Người dân Afghanistan tại một giao lộ khác gần sân bay Hamid Karzai ngày 16-8 – Ảnh: AFP

Đại biện lâm thời Mỹ bác tin bỏ trốn


Đại biện Ross Wilson, người đứng đầu Đại sứ quán Mỹ tại Afghanistan, khẳng định ông cùng các nhân viên sứ quán vẫn đang bám trụ tại Kabul để di tản người Mỹ. Trong thông báo trưa 17-8, ông Wilson cho biết còn khoảng 1.000 người Mỹ và Afghanistan đang chờ rời khỏi Kabul.

“Trái ngược với các thông tin sai lệch đã xuất hiện, tôi và các nhân viên của đại sứ quán vẫn đang ở tại Kabul, làm việc cực khổ để giúp đỡ các công dân Mỹ và những người Afghanistan dễ bị tổn thương”, ông Wilson nhấn mạnh trên Twitter chính thức.

24 giờ hỗn loạn ở Afghanistan 24 giờ hỗn loạn ở Afghanistan

TTO – “Cảnh hỗn loạn tại sân bay Kabul khi người dân tìm cách rời khỏi đất nước” (Deutsche Welle), “Cảnh hỗn loạn đang mở ra ở Afghanistan” (CNN), “Chết chóc, những phát súng ở sân bay Afghanistan khi hỗn loạn tiếp tục diễn ra” (Al Jazeera)…

Source – https://tuoitre.vn/cuoc-di-tan-o-kabul-nhin-tu-anh-ve-tinh-20210817131515247.htm

Bài viết gần đây

Tin liên quan

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here

Đăng ký nhận tin qua email