Đi khám bệnh ở TP.HCM về Bình Phước bị cách ly tại nhà 21 ngày

Đi khám bệnh ở TP.HCM về Bình Phước bị cách ly tại nhà 21 ngày - Ảnh 1.

Người dân về Bình Phước khai báo y tế tại chốt kiểm soát trên đường ĐT 741, đoạn tiếp giáp với tỉnh Bình Dương – Ảnh: NAM HÀ

Vậy trường hợp nào từ TP.HCM về, đến Bình Phước phải cách ly 21 ngày?

Bất đắc dĩ mới phải lên TP.HCM khám bệnh

Anh  L.P. (ngụ huyện Đồng Phú, Bình Phước) cho biết sáng 1-6, anh chở vợ bằng ôtô riêng đến Bệnh viện Từ Dũ khám bệnh. Đến chiều về lại Bình Phước, anh bị lực lượng chốt trực kiểm soát dịch tại ĐT 741 (xã Tân Lập, huyện Đồng Phú, giáp ranh với Bình Dương) dừng xe, lấy mẫu xét nghiệm và buộc 2 vợ chồng cách ly tại nhà 21 ngày.

Theo anh P., trước đó vợ anh đã đi khám bệnh ở TP Đồng Xoài, sau khi xét nghiệm hết thì bệnh viện bảo không có chuyên khoa liên quan. Do đó anh buộc phải chở vợ lên TP.HCM để khám và điều trị.

Từ khi bị cách ly đến nay anh P. không đi làm được, công việc bị ngưng lại hết khiến anh bức xúc. “Các tỉnh khác phức tạp hơn nhiều, Bình Phước chưa có gì đáng kể mà cách ly 21 ngày như vậy nên tôi mới ức chế mấy ngày đầu, giờ thì đỡ rồi”, anh P. nói.

Người về từ vùng dịch đều phải cách ly

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online về việc này, ông Quách Ái Đức – giám đốc Sở Y tế Bình Phước – cho biết trường hợp anh P. bị cách ly tại nhà 21 ngày là đúng theo quy định tỉnh đã ban hành trước đó.

Theo ông Đức, những người đến Bình Phước không từ vùng dịch (tỉnh, thành có ca nhiễm trong cộng đồng) thì không phải cách ly, chỉ cần khai báo y tế và tự theo dõi sức khỏe tại nhà. Nếu có biểu hiện bất thường, ho sốt thì phải lập tức khai báo với cơ quan y tế.

Còn tất cả những người từ các tỉnh, thành, vùng có dịch, vùng cách ly trong cộng đồng về Bình Phước đều phải lấy mẫu xét nghiệm, cách ly tại nhà 21 ngày. Đặc biệt, các trường hợp từ tâm dịch như quận Gò Vấp, phường Thạnh Lộc (quận 12) của TP.HCM về Bình Phước thì phải cách ly tập trung 21 ngày, lấy mẫu xét nghiệm.

Cũng theo ông Đức, đối với người mắc bệnh mãn tính buộc phải lên TP.HCM để khám và điều trị, theo quy định của tỉnh vẫn phải cách ly 21 ngày, kể cả các trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính. Bởi chủng virus hiện nay đa dạng, có những trường hợp xét nghiệm âm tính sau lại dương tính nên không thể lơ là.

Việc cách ly có thể gây ảnh hưởng tới công việc, cuộc sống của người dân nhưng “phải chịu” bởi Bình Phước đã có công văn hướng dẫn. “Đây là nhiệm vụ để phòng chống dịch chung của toàn dân chứ không của riêng ai”, ông Đức nói.

Ngày 1-6, UBND tỉnh Bình Phước ban hành văn bản về việc quản lý người về từ các tỉnh, thành tại 5 chốt kiểm soát phòng chống dịch trên địa bàn.

Theo đó, các trường hợp về, đến Bình Phước trong thời gian ngắn để giải quyết việc riêng (thăm bệnh, thăm người thân…) thì đề nghị quay lại, không vào địa phương. Nếu vẫn có nhu cầu vào Bình Phước phải khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm và áp dụng biện pháp cách ly tại nơi lưu trú trên địa bàn 21 ngày hoặc tự theo dõi sức khỏe theo đúng hướng dẫn.

Source – https://tuoitre.vn/di-kham-benh-o-tphcm-ve-binh-phuoc-bi-cach-ly-tai-nha-21-ngay-20210606141426038.htm

Bài viết gần đây

Tin liên quan

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here

Đăng ký nhận tin qua email