Chủ Nhật, Tháng Mười Hai 5, 2021
HomePháp luậtĐi thực tế đập 'trăm tỉ', chủ tịch tỉnh yêu cầu thanh...

Đi thực tế đập ‘trăm tỉ’, chủ tịch tỉnh yêu cầu thanh tra toàn diện

Đi thực tế đập trăm tỉ, chủ tịch tỉnh yêu cầu thanh tra toàn diện - Ảnh 1.

Cách đập ngăn mặn Bình Nguyên khoảng 200m là cầu giao thông được đầu tư cùng thời điểm và đã đưa vào sử dụng từ lâu – Ảnh: TRẦN MAI

Ngày 22-10, ông Đặng Văn Minh – chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi – đi kiểm tra thực tế việc thi công dự án đập ngăn mặn Bình Nguyên Bình Phước (dự án có 2 hạng mục đập Bình Nguyên và đập Bình Phước). Chứng kiến dự án ì ạch và có quá nhiều bất cập, ông Minh đã yêu cầu thanh tra toàn diện dự án trăm tỉ này.

Cụ thể, dự án này do Ban quản lý dự án nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi trước đây là chủ đầu tư. Cuối năm 2020, do những yếu kém trong quản lý và nội bộ mất đoàn kết, ban này đã bị tỉnh Quảng Ngãi ra quyết định sáp nhập vào Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi.

Dự án có tổng mức đầu tư gần 100 tỉ đồng với mục tiêu ngăn mặn, tạo nguồn cấp nước ngọt cho các doanh nghiệp ở Khu kinh tế Dung Quất. Sau 3 năm thi công, đến nay, dự án chỉ đạt khoảng 30% giá trị hợp đồng.

Đi thực tế đập trăm tỉ, chủ tịch tỉnh yêu cầu thanh tra toàn diện - Ảnh 2.

Dầm cầu đã được đúc tại hiện trường, nhưng cây cầu giao thông kết hợp với đập ngăn mặn Bình Nguyên không biết kết nối vào đâu – Ảnh: TRẦN MAI

Tại hiện trường, hạng mục đập Bình Nguyên chỉ mới cơ bản thi công phần đập, cầu giao thông kết hợp đập đã xây trụ nhưng không có đường dẫn và không biết kết nối vào đâu khi cách đập khoảng 200m đã có cầu giao thông xây dựng vào cùng thời điểm.

Còn tại hạng mục đập Bình Phước, sau 3 năm, chẳng thấy bóng dáng của việc thi công, chỉ có nhiều trụ bêtông được đơn vị thi công chuyển đến và đổ tràn ra bờ sông. Do để quá lâu ngày, cây dại mọc um tùm và cát bồi lấp những trụ bêtông này.

Đi thực tế đập trăm tỉ, chủ tịch tỉnh yêu cầu thanh tra toàn diện - Ảnh 3.

Hạng mục đập ngăn mặn Bình Phước sau 3 năm chỉ có những trụ bêtông, ngoài ra không có dấu hiệu thi công nào – Ảnh: TRẦN MAI

Qua kiểm tra thực tế, ông Đặng Văn Minh cho rằng dự án đập ngăn mặn Bình Nguyên và Bình Phước thi công quá chậm và có nhiều bất cập, nhất là tuyến giao thông kết hợp với đập ngăn mặn không kết nối giao thông.

Từ thực tế kiểm tra 2 hạng mục của dự án này, ông Minh thấy có nhiều bất ổn, nếu tiếp tục thi công thì sẽ không giải quyết hậu quả được. Ông yêu cầu dừng thi công, xác định điểm dừng kỹ thuật để đảm bảo mùa mưa lũ sắp đến không có thiệt hại xảy ra. Tỉnh sẽ thành lập đoàn thanh tra toàn diện dự án này.

Ông Minh nói thẳng với các đơn vị liên quan rằng khi tổ chức lập, phê duyệt và triển khai thực hiện dự án có những điểm chưa phù hợp với thực tế. Quy mô cầu và xử lý kết nối giao thông không rõ. Từ chủ đầu tư đến tư vấn thiết kế, tư vấn lập dự án thiếu sự sâu sát, thiếu đi thực tế.

Đây là bài học kinh nghiệm mà các sở ngành, các chủ đầu tư cần nghiêm túc ghi nhận trách nhiệm của mình để làm tốt hơn khi lập đề xuất dự án đầu tư công trung hạn.

Đi thực tế đập trăm tỉ, chủ tịch tỉnh yêu cầu thanh tra toàn diện - Ảnh 4.

Cầu giao thông kết hợp đập ngăn mặn Bình Nguyên và Bình Phước không biết để làm gì và kết nối vào đâu – Ảnh: TRẦN MAI

“Tôi không quy trách nhiệm cho ai nhưng dự án này bộc lộ quá nhiều bất cập. Đồng tiền ngân sách bỏ ra rất là xót nếu chúng ta lãng phí xây dựng những công trình vượt quá quy mô không cần thiết và không có hiệu quả sau đầu tư”, ông Minh nói.

Source – https://tuoitre.vn/di-thuc-te-dap-tram-ti-chu-tich-tinh-yeu-cau-thanh-tra-toan-dien-2021102217493658.htm

RELATED ARTICLES

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular


Notice: Undefined index: widget_id in /home/timlacob/cafesang.info/wp-content/plugins/td-composer/legacy/common/wp_booster/td_wp_booster_functions.php on line 2920

Phản hồi gần đây