Thứ Năm, Tháng Một 20, 2022
HomeBáo Tuổi trẻ OnlineDịch 'nóng' khắp các nước ASEAN

Dịch ‘nóng’ khắp các nước ASEAN

Dịch nóng khắp các nước ASEAN - Ảnh 1.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho một em bé 1 tuổi khi tiến hành xét nghiệm diện rộng ở các trường học tại thủ đô Jakarta, Indonesia, ngày 2-7 – Ảnh: REUTERS

Tại Thái Lan, số liệu công bố ngày 2-7 với 61 trường hợp tử vong cho thấy đã ba ngày liên tục nước này có số người chết vì COVID-19 ở mức kỷ lục nối tiếp nhau. Số ca nhiễm mới cũng ở mức cao là 6.087 ca.

Tổng số ca bệnh từ đầu dịch đến nay ở Thái Lan là 270.921 ca, trong đó có 2.141 người đã chết. Tuy nhiên, cũng 24 giờ qua, có thêm 253.731 người được tiêm vắc xin (vaccine), nâng tổng số vắc xin COVID-19 được tiêm ở Thái Lan lên 10,2 triệu liều.

Theo báo Bangkok Post, mặc dù số ca chết và tử vong mới theo ngày có tăng lên, Chính phủ Thái Lan cho rằng các biện pháp kiểm soát dịch hiện nay là phù hợp với tình hình và sẽ không đưa ra các biện pháp kiểm soát bổ sung vì không muốn thêm gánh nặng cho người dân.

Các biện pháp kiểm soát hiện nay là cấm các quán ăn phục vụ tại chỗ, ngừng giao thông ra vào khu vực Bangkok mở rộng trong vòng 1 tháng.

Tại Indonesia, theo Hãng tin Reuters, cảnh tượng tại các bệnh viện ở Jakarta trong tuần qua giống như ở Ấn Độ hai tháng trước – các hành lang bệnh viện chật cứng bệnh nhân COVID-19 trong khi thân nhân của họ chạy vạy tìm oxy.

Ngày 1-7, Indonesia quyết định phong tỏa riêng đảo Java và Bali trong 2 tuần, một biện pháp nhẹ tay hơn Ấn Độ rất nhiều khi chỉ tác động đến khoảng 55% dân số cả nước.

Trước đây, Bộ Y tế Ấn Độ yêu cầu phong tỏa địa phương nào có tỉ lệ kết quả dương tính trên 10% (so với số xét nghiệm).

Tại toàn bộ 34 tỉnh của Indonesia, tỉ lệ dương tính này là hơn 10%. Nếu xét theo khuyến cáo của WHO, tỉ lệ dương tính trên 5% là dấu hiệu cho thấy dịch bệnh COVID-19 đang ngoài tầm kiểm soát thì tình hình của Indonesia quả là đáng ngại.

Các bệnh viện ở Jakarta và các khu vực khác trên đảo Java đang hoạt động với 90% công suất hoặc cao hơn. Nếu số ca nhiễm tiếp tục tăng cao như dự báo, số giường bệnh, đặc biệt là giường trong phòng chăm sóc đặc biệt sẽ là vấn đề khó khăn.

Hiện nay, chính quyền đang đẩy mạnh xét nghiệm nhanh, truy vết và tăng cường tiêm chủng.

Ngày 2-7, Campuchia ghi nhận 32 ca tử vong do COVID-19, là ngày có số ca tử vong cao nhất từ đầu dịch đến nay, nâng tổng số người chết do COVID-19 lên 660 trường hợp, theo báo Khmer Times.

Tiếp tục đà tăng gần đây về số ca nhiễm mới, dao động quanh mốc 1.000 ca, ngày 2-7, Campuchia cũng ghi nhận 966 ca mắc COVID-19 mới.

Nhìn vào số ca bệnh và tử vong hiện nay, có thể thấy tình hình dịch COVID-19 ở Campuchia còn nghiêm trọng hơn giai đoạn tháng 4-2021 khi nước này ra lệnh phong tỏa Phnom Penh.

Tuy nhiên, hiện tại Campuchia không có lệnh phong tỏa nào, mà chỉ có các biện pháp hạn chế như cấm bán tại chỗ, đeo khẩu trang…

Chỉ vài nơi áp dụng giờ giới nghiêm. Riêng quy định cấm tụ tập hát karaoke, cấm các quán bar, sàn nhảy, vườn bia áp dụng trên cả nước.

Ngày 1-7, Thủ tướng Hun Sen thông báo các biện pháp khẩn cấp để kiềm chế đà tăng của dịch bệnh do lo ngại biến thể Delta. Các biện pháp này bao gồm hạn chế nhập cảnh bằng đường thủy và đường không, đóng các cửa khẩu dọc biên giới với Việt Nam và Thái Lan. Xét nghiệm nhanh các lao động di cư trở về tại tất cả các cửa ngõ biên giới.

Ông Hun Sen cũng theo dõi tình hình dịch bệnh tại Lào và Việt Nam, là hai nước có hoàn cảnh tương đồng với Campuchia.

Source – https://tuoitre.vn/dich-nong-khap-cac-nuoc-asean-20210702160258578.htm

RELATED ARTICLES

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular


Notice: Undefined index: widget_id in /home/timlacob/cafesang.info/wp-content/plugins/td-composer/legacy/common/wp_booster/td_wp_booster_functions.php on line 2920

Phản hồi gần đây