Độc quyền CNN: Cựu luật sư của ông Trump ép Ukraine điều tra ông Biden

Độc quyền CNN: Cựu luật sư của ông Trump ép Ukraine điều tra ông Biden - Ảnh 1.

Trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng, chiến dịch tranh cử của ông Trump từng cáo buộc đối thủ là ông Joe Biden tham nhũng khi phục vụ trong vai trò là phó tổng thống Mỹ dưới thời chính quyền ông Barack Obama – Ảnh: deadline.com

Theo công bố ngày 7-6 của CNN, đài truyền hình này cho biết tham gia cuộc gọi có luật sư Rudy Giuliani, Kurt Volker – cựu đại diện đặc biệt của Mỹ trong đàm phán với Ukraine – và Andriy Yermak, cố vấn cấp cao của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

CNN nhận định đây có thể là cuộc gọi dọn đường cho cuộc điện đàm giữa ông Trump và Zelensky mà về sau trở thành trọng tâm của cuộc luận tội về ông Trump năm 2019.

Trong cuộc gọi này, luật sư Giuliani muốn phía Tổng thống Zelensky cam kết tổ chức điều tra “đào bới bằng chứng” về hoạt động ở Ukraine nhằm can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 ở Mỹ và sau đó là (bằng chứng) về ông Biden.

Theo CNN, Giuliani đã cố gắng tìm bằng chứng là ông Biden đã tham nhũng khi phục vụ trong tư cách phó tổng thống Mỹ. 

Trọng tâm của cáo buộc này là do Hunter Biden, con trai thứ hai của ông Biden, có tên trong hội đồng quản trị của Burisma – một công ty năng lượng tư nhân của Ukraine – trong thời gian ông Biden dẫn dắt quan hệ Mỹ – Ukraine dưới chính quyền Obama.

Năm 2016, ông Biden bị cáo buộc kêu gọi người tiền nhiệm của Tổng thống Zelensky là ông Petro Poroshenko sa thải thẩm phán Vicktor Shokin của Ukraine, người dẫn đầu cuộc điều tra về Burisma và các công ty khác. 

Lời kêu gọi của ông Biden được các lãnh đạo phương Tây và các tổ chức lớn hỗ trợ tài chính cho Ukraine ủng hộ vì Shokin không đủ tích cực trong chống tham nhũng.

Mặc dù chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump cáo buộc ông Joe Biden có hành vi sai trái trong quan hệ với Ukraine khi làm phó tổng thống nhưng ông Biden phủ nhận. 

Điều tra của hai ủy ban Quốc hội do Đảng Cộng hòa dẫn đầu cũng có cùng kết luận là ông Biden đã thực hiện đúng các chính sách chính thức của Mỹ với Ukaine và không có hành vi sai trái. Thẩm phán Shokin phải bị sa thải do tham nhũng.

Ông Trump phủ nhận cáo buộc mình ép Tổng thống Ukraine Zelensky điều tra về ông Biden.

Hạ viện Mỹ do Đảng Dân chủ lãnh đạo bỏ phiếu thông qua yêu cầu luận tội ông Trump vào tháng 12-2019 nhưng không được Thượng viện, do Đảng Cộng hòa chiếm đa số, đồng tình.

Luật sư Giuliani đang bị các nhà điều tra ở Mỹ điều tra về những giao dịch kinh doanh ở Ukraine. Ông Giuliani đại diện cho ông Trump từ tháng 4-2018 nhằm xử lý cuộc điều tra về cáo buộc Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ năm 2016.

Source – https://tuoitre.vn/doc-quyen-cnn-cuu-luat-su-cua-ong-trump-ep-ukraine-dieu-tra-ong-biden-20210608084805862.htm

Bài viết gần đây

Tin liên quan

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here

Đăng ký nhận tin qua email