Đúng ngày Quốc khánh, Trung Quốc điều 38 máy bay răn đe Đài Loan

Đúng ngày Quốc khánh, Trung Quốc điều 38 máy bay răn đe Đài Loan - Ảnh 1.

Một chiếc máy bay ném bom H-6 có khả năng tấn công hạt nhân – Ảnh: FOCUSTAIWAN.TW

Cơ quan Phòng vệ Đài Loan cho biết, tổng cộng 38 máy bay Trung Quốc đã bay vào vùng ADIZ của Đài Loan (Trung Quốc) trong ngày 1-10, buộc hòn đảo phải điều động máy bay chiến đấu và triển khai các hệ thống tên lửa để sẵn sàng ứng phó.

Đài Loan cáo buộc Trung Quốc đã cố ý có những hành vi gây hấn quân sự, làm tổn hại đến hòa bình khu vực.

Đây là số lượng máy bay lớn nhất từng bay vào vùng ADIZ của Đài Loan trong một ngày kể từ khi Trung Quốc bắt đầu các hoạt động quân sự gây sức ép lên hòn đảo này.

Cơ quan Phòng vệ Đài Loan cho biết 38 máy bay chia làm 2 đợt, tiến vào phía tây nam vùng ADIZ của hòn đảo.

Đợt thứ nhất gồm 25 máy bay, trong đó có 18 máy bay chiến đấu J-16, 4 máy bay chiến đấu Su-30, 2 máy bay ném bom H-6 có khả năng tấn công hạt nhân và 1 máy bay chống tàu ngầm bay ở khu vực gần quần đảo Pratas (Đông Sa).

Đợt thứ hai gồm 13 máy bay, trong đó có 10 máy bay chiến đấu J-16, 2 chiếc H-6 và 1 máy bay cảnh báo sớm, bay tới kênh Bashi – ngăn cách giữa Đài Loan với Philippines – tuyến đường thủy quan trọng nối Thái Bình Dương với Biển Đông. 

Trong hơn một năm qua, Đài Loan nhiều lần chỉ trích Bắc Kinh về hành động đưa máy bay vào hoạt động trong vùng ADIZ của hòn đảo.

Trung Quốc vẫn chưa lên tiếng về các đợt điều động máy bay vào ADIZ của Đài Loan hôm 1-10. Tuy nhiên, Bắc Kinh trước nay vẫn thường tuyên bố những chuyến bay như vậy là nhằm “bảo vệ chủ quyền đất nước”. 

Trung Quốc xem Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và liên tục gây sức ép bằng ngoại giao, quân sự kể từ năm 2016 đến nay.

Tháng 6-2021, 28 máy bay của không quân Trung Quốc đã bay vào vùng  ADIZ của Đài Loan.

Source – https://tuoitre.vn/dung-ngay-quoc-khanh-trung-quoc-dieu-38-may-bay-ran-de-dai-loan-20211002131334404.htm

Bài viết gần đây

Tin liên quan

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here

Đăng ký nhận tin qua email