Thứ Ba, Tháng Mười Một 30, 2021
HomeBáo Tuổi trẻ OnlineGiới nhà giàu Trung Quốc ngủ không ngon trong chiến dịch phân...

Giới nhà giàu Trung Quốc ngủ không ngon trong chiến dịch phân phối lại tài sản

Giới nhà giàu Trung Quốc ngủ không ngon trong chiến dịch phân phối lại tài sản - Ảnh 1.

Hình ảnh đối lập giữa tình trạng giàu và nghèo ở Trung Quốc – Ảnh: Bloomberg

Theo Hãng tin Bloomberg, người giàu Trung Quốc đã không ngủ ngon trong chiến dịch phân phối lại thu nhập của Chủ tịch Tập Cận Bình, bất chấp nhiều quan chức nước này trấn an rằng động lực thịnh vượng chung của Trung Quốc không phải là “cướp của người giàu”.

Tuy nhiên, nỗ lực thu hẹp khoảng cách chênh lệch giàu nghèo của Trung Quốc đã khiến những người giàu vẫn cảm thấy lo lắng, cảnh giác.

Cho đến nay, Bắc Kinh đã áp đặt các giới hạn đối với một loạt ngành công nghiệp và phương thức làm việc, truyền cảm hứng cho các hoạt động từ thiện.

Tuy vậy giới nhà giàu ở Trung Quốc vẫn xem các chủ trương trên là một hình thức phân phối lại của cải. Ngoài ra chính quyền còn công khai cân nhắc một loại thuế tài sản mới đánh vào giới nhà giàu.

Ông Echo Zhao – một đối tác tư vấn cho giới siêu giàu tại Công ty Luật Shanghai SF – cho biết: “Một vài năm trước mọi người chỉ quan tâm đến cách đầu tư. Bây giờ họ không còn háo hức để nắm bắt cơ hội”.

Trong một dấu hiệu cho thấy căng thẳng ngày càng gia tăng, tất cả các cố vấn tài chính nói chuyện với Hãng tin Bloomberg về chủ đề cực kỳ nhạy cảm này đều yêu cầu được giấu tên. Bước đầu tiên của giới nhà giàu là cố gắng tránh sự chú ý không mong muốn, đặc biệt là trên mạng xã hội.

Người sáng lập công ty giao đồ ăn Meituan, ông Wang Xing, đã mất 2,5 tỉ USD sau khi có một bài đăng khó hiểu trên mạng xã hội được coi là lời chỉ trích chính phủ.

Trung Quốc đã áp dụng nhiều biện pháp kiểm soát vốn chặt chẽ, hạn chế người dân chuyển ra nước ngoài 50.000 USD/năm. Chính vì vậy giới giàu có của Trung Quốc đã tìm mọi cách khác để chuyển tài sản ra nước ngoài.

Điều đó dẫn đến nhu cầu về đổi tiền ngầm tăng vọt và chi phí cũng tăng tương ứng. Các chủ ngân hàng tư nhân cho biết một số khách hàng phàn nàn về việc phải trả hoa hồng lên tới 20% khi chuyển tiền ra nước ngoài.

Theo một chủ ngân hàng tư nhân, hiện tại Trung Quốc không đánh thuế tài sản thừa kế, nhưng những người giàu lo lắng việc đánh thuế này chỉ là vấn đề thời gian.

Trong năm 2021, mỗi tuần Trung Quốc xuất hiện một tỉ phú mới, nâng tổng số tỉ phú đôla của nước này lên hơn 750 người. Hiện nay số tỉ phú Trung Quốc nhiều hơn Ấn Độ, Nga và Đức cộng lại và chỉ đứng sau Mỹ (ước tính 830 tỉ phú), theo Bloomberg Billionaires Index.

Bloomberg Billionaires Index là bảng xếp hạng chỉ số tỉ phú, ra mắt vào tháng 3-2012 nhằm theo dõi giá trị tài sản ròng của những người giàu nhất hành tinh.

Source – https://tuoitre.vn/gioi-nha-giau-trung-quoc-ngu-khong-ngon-trong-chien-dich-phan-phoi-lai-tai-san-20211023234404911.htm

RELATED ARTICLES

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular


Notice: Undefined index: widget_id in /home/timlacob/cafesang.info/wp-content/plugins/td-composer/legacy/common/wp_booster/td_wp_booster_functions.php on line 2920

Phản hồi gần đây