HỎI – ĐÁP về dịch COVID-19: Từ quận này sang quận khác ở TP.HCM có cần giấy xét nghiệm âm tính?

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Từ quận này sang quận khác ở TP.HCM có cần giấy xét nghiệm âm tính? - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng P.4, Q.Phú Nhuận kiểm tra giấy tờ của người dân di chuyển qua địa bàn phường – Ảnh: DUYÊN PHAN

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, lãnh đạo Đội CSGT-TT Công an quận 3 cho biết việc yêu cầu giấy xét nghiệm âm tính COVID-19 chỉ trong trường hợp đi qua 12 chốt kiểm dịch tại các cửa ngõ TP.HCM (tức là từ các tỉnh, thành khác vào TP.HCM – PV). 

Công an TP.HCM đã quán triệt công an các quận, huyện, TP Thủ Đức kiểm tra giấy xác nhận của cơ quan, đơn vị được hoạt động, nếu có giấy này thì người dân sẽ được đi qua các chốt nội thành. Bên cạnh đó, lực lượng chức năng cũng sẽ kiểm tra những người dân ra đường không có giấy xác nhận nhưng có lý do ra đường trong trường hợp thật sự cần thiết thì cho qua. 

“Không có chuyện các chốt trong nội thành kiểm tra giấy xét nghiệm COVID-19 của người dân, cái này Công an TP.HCM đã có văn bản quán triệt rồi. Chỉ kiểm tra giấy xác nhận của các cơ quan, đơn vị được phép hoạt động và giấy tờ tùy thân”, vị này nói.

Hiện TP có 266 chốt kiểm soát do các quận, huyện quản lý, 12 chốt cửa ngõ TP do Công an TP.HCM quản lý. Tại 12 chốt cửa ngõ, CSGT sẽ kiểm tra giấy xét nghiệm âm tính COVID-19 của người dân.

Theo luật sư Nguyễn Duy Bình (Đoàn luật sư TP.HCM), hiện nay trong các văn bản, chỉ thị của TP không nêu cụ thể việc người dân ra đường cần mang theo những giấy tờ gì. Từ đó dẫn đến việc kiểm soát người dân qua lại giữa các chốt kiểm dịch trong nội thành còn lúng túng, mỗi nơi yêu cầu mỗi kiểu.

Luật sư Bình cũng cho rằng việc yêu cầu người dân phải có giấy xét nghiệm âm tính với COVID-19 khi đi lại giữa các quận, huyện của TP.HCM là không cần thiết, bởi người dân phải gánh thêm chi phí xét nghiệm, trong khi đó nhiều phường, quận đã tổ chức xét nghiệm trên địa bàn.

HỎI – ĐÁP về dịch COVID-19

Bắt đầu từ ngày 8-7, báo Tuổi Trẻ tổ chức chuyên mục HỎI – ĐÁP về dịch COVID-19. Chuyên mục này sẽ đáp ứng nhu cầu thông tin cụ thể của bạn đọc về các vấn đề dân sinh. Bạn đọc có thể đặt câu hỏi trong phần comment của mỗi bài.

Các câu hỏi sẽ được báo Tuổi Trẻ chuyển đến các chuyên gia, các nhà quản lý, các cơ quan có chức năng để phần nào giải đáp những thắc mắc của bạn đọc liên quan đến chính sách, cơ chế, quy định… đang được triển khai, đặc biệt trong mùa dịch COVID-19 khi TP.HCM thực hiện chỉ thị 16 của Chính phủ trong 15 ngày để dập dịch.

Source – https://tuoitre.vn/hoi-dap-ve-dich-covid-19-tu-quan-nay-sang-quan-khac-o-tphcm-co-can-giay-xet-nghiem-am-tinh-20210712121722573.htm

Bài viết gần đây

Tin liên quan

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here

Đăng ký nhận tin qua email