Indonesia điêu đứng với số ca nhiễm mới kỷ lục do biến thể Delta

Indonesia điêu đứng với số ca nhiễm mới kỷ lục do biến thể Delta - Ảnh 1.

Bệnh nhân và người nhà ngồi trên sàn, trong một căn lều tạm, dựng bên ngoài khu cấp cứu do thiếu giường tại một bệnh viện ở Jakarta, Indonesia, ngày 14-7- 2021 – Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, Bộ trưởng Y tế Indonesia cho biết quan ngại về khả năng đối phó với số ca nhiễm COVID-19 mới  tăng đột biến. Hiện biến thể Delta, có khả năng lây truyền cao, đang lây rất nhanh ở quốc gia vạn đảo.

Ngày 14-3, nước này báo cáo số ca nhiễm kỷ lục là 54.000, tăng hơn mười lần so với đầu tháng 6 dù đã thực hiện các biện pháp kiểm soát mới. Số ca mắc mới trong ngày tại Indonesia tăng 18,8% so với kỷ lục cũ là 47.899 ca vừa được thiết lập trước đó 1 ngày.

Tổng số ca mắc COVID-19 tại Indonesia hiện là hơn 2,6 triệu và 69.210 người tử vong.

Bộ trưởng Y tế Budi Gunadi Sadikin cho biết biến thể Delta có mặt 11 khu vực bên ngoài đảo Java. Số ca nhiễm và tỉ lệ lấp đầy giường bệnh đã tăng lên đáng lo ngại ở một số khu vực ở Sumatra, Papua, Kalimantan, và cả các vùng hẻo lánh như Tây Papua.

Ông Budi nhấn mạnh: “Cần giám sát chặt chẽ tình hình vì nếu dịch tăng đột biến ở các khu vực xa xôi, hậu quả sẽ khó lường vì năng lực y tế của các nơi này thấp hơn ở Jakarta hoặc Java.

Các bệnh viện trên đảo Java đã hết khả năng nhận thêm bệnh nhân trong những tuần gần đây trong khi vẫn có nhiều người phải chờ để được điều trị. Các chuyên gia y tế cảnh báo Indonesia có thể lặp lại kịch bản Ấn Độ dù chính phủ đã cố gắng tăng cường công suất giường bệnh và đảm bảo cung cấp đủ oxy.

Cảnh sát Quốc gia Indonesia tiếp tục nâng số chốt chặn trên các tuyến đường từ 651 điểm lên 998 điểm. Riêng tại thủ đô Jakarta, chính quyền bố trí 100 chốt chặn tại các tuyến đường nội đô và cửa ngõ với 1.649 binh sĩ, cảnh sát túc trực từ 6h đến 22h hàng ngày.

Nhà chức trách Indonesia cho biết động thái trên nhằm ngăn dòng người đi lại trong kỳ nghỉ lễ Eid al-Adha diễn ra vào ngày 20-7 tới. Theo quy định mới, chỉ những cá nhân làm việc trong các lĩnh vực thiết yếu và quan trọng được phép di chuyển qua các chốt chặn này.

Source – https://tuoitre.vn/indonesia-dieu-dung-voi-so-ca-nhiem-moi-ky-luc-do-bien-the-delta-20210714195653429.htm

Bài viết gần đây

Tin liên quan

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here

Đăng ký nhận tin qua email