Thứ Sáu, Tháng Một 21, 2022
HomeBáo Tuổi trẻ OnlineIndonesia và Mỹ khởi công trung tâm huấn luyện hàng hải

Indonesia và Mỹ khởi công trung tâm huấn luyện hàng hải

Indonesia và Mỹ khởi công trung tâm huấn luyện hàng hải - Ảnh 1.

Lễ khởi công trung tâm huấn luyện hàng hải của Mỹ và Indonesia diễn ra theo hình thức trực tuyến ngày 25-6 – Ảnh: CNA/Facebook

Phát biểu tại lễ khởi công được tổ chức trực tuyến hôm 25-6, đại sứ Mỹ tại Indonesia Sung Kim cho biết trung tâm hàng hải này sẽ là một phần trong các nỗ lực giữa hai nước, nhằm thúc đẩy an ninh trong khu vực.

“Là bạn bè và đối tác của Indonesia, Mỹ tiếp tục giữ cam kết trong việc ủng hộ vai trò quan trọng của Indonesia trong việc duy trì hòa bình, an ninh khu vực, thông qua nỗ lực chống lại tội phạm trong nước và tội phạm xuyên quốc gia”, Hãng tin Reuters dẫn lời đại sứ Sung Kim trong thông cáo của Cơ quan An ninh hàng hải Indonesia (Bakamla).

Trung tâm hàng hải này nằm tại khu vực giao điểm chiến lược giữa eo biển Malacca và Biển Đông, sẽ do Bakamla điều hành, và sẽ được trang bị các lớp học, doanh trại, cũng như một cơ sở bệ phóng.

Thông tin về trung tâm đào tạo nêu trên được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng an ninh ở Biển Đông gia tăng.

Thời gian qua, Philippines đã phản ứng với cáo buộc tàu Trung Quốc xuất hiện dày đặc tại các thực thể Manila có tuyên bố chủ quyền chồng lấn ở Biển Đông. Phía Philippines nói đó là các tàu dân quân biển, trong khi Trung Quốc khẳng định đó chỉ là tàu cá bình thường.

Đầu tháng này, ngoại trưởng các nước Đông Nam Á và Trung Quốc nhất trí kiềm chế, tránh hành động leo thang căng thẳng ở Biển Đông.

Tình hình Biển Đông cũng được đề cập trong Hội nghị trực tuyến quan chức cao cấp các nước tham gia cấp cao Đông Á (EAS) hôm 25-6.

Hội nghị này gồm các nước ASEAN, các đối tác EAS gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga, Mỹ, Ấn Độ, Úc, và New Zealand.

Đề cập đến các thách thức phức tạp đang nổi lên, tiềm ẩn nguy cơ đe dọa hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực, trong đó có bán đảo Triều Tiên, Biển Đông, tình hình Myanmar…, các nước khẳng định tiếp tục bảo đảm hòa bình, an ninh, ổn định là lợi ích chung, nhất là trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Trên Biển Đông, tuyến hàng hải huyết mạch của thế giới, các nước nhấn mạnh cần phối hợp bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không, xây dựng Biển Đông thành vùng biển hòa bình, hữu nghị và hợp tác.

Hội nghị khẳng định các bên cần kiềm chế, không quân sự hóa, không sử dụng và đe dọa sử dụng vũ lực, đồng thời giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982.

Các nước kêu gọi ASEAN và Trung Quốc thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử tại Biển Đông (COC) hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982.

Source – https://tuoitre.vn/indonesia-va-my-khoi-cong-trung-tam-huan-luyen-hang-hai-20210626154013475.htm

RELATED ARTICLES

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular


Notice: Undefined index: widget_id in /home/timlacob/cafesang.info/wp-content/plugins/td-composer/legacy/common/wp_booster/td_wp_booster_functions.php on line 2920

Phản hồi gần đây