Thứ Ba, Tháng Một 18, 2022
HomeBáo Tuổi trẻ OnlineIran lần đầu đóng cửa khẩn cấp nhà máy điện hạt nhân

Iran lần đầu đóng cửa khẩn cấp nhà máy điện hạt nhân

Iran lần đầu đóng cửa khẩn cấp nhà máy điện hạt nhân - Ảnh 1.

Nhà máy điện hạt nhân Bushehr ở thành phố Bushehr, Iran – Ảnh: AP

Theo Hãng tin AP, ngày 20-6, truyền hình quốc gia Iran tường thuật nhà máy điện hạt nhân duy nhất của Iran vừa phải đóng cửa khẩn cấp tạm thời, nhưng không rõ lý do là gì.

Ông Gholamali Rakhshanimehr, một quan chức thuộc công ty điện quốc gia Tavanir, cho biết nhà máy điện hạt nhân Bushehr đã bắt đầu đóng cửa hôm 19-6 và tình trạng này sẽ kéo dài “3 tới 4 ngày”. Ông cảnh báo vụ việc này có thể dẫn đến tình trạng cúp điện, nhưng không nêu chi tiết.

Đây là lần đầu tiên Iran đóng cửa khẩn cấp nhà máy điện hạt nhân trên. Nhà máy này nằm ở thành phố cảng Bushehr, miền nam Iran, bắt đầu hoạt động vào năm 2011 với sự hỗ trợ từ Nga.

Đầu ngày 20-6, trong một tuyên bố, Công ty Tavanir cho biết nhà máy Bushehr đang được sửa chữa và quá trình có thể kéo dài tới ngày 25-6.

Hồi tháng 3, ông Mahmoud Jafari, một quan chức về hạt nhân của Iran, cho biết nhà máy trên có thể ngừng hoạt động vì Iran không thể mua được các linh kiện và thiết bị từ Nga. Nguyên nhân là các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào lĩnh vực ngân hàng của Iran từ năm 2018.

Uranium được sử dụng cho nhà máy Bushehr là do Nga sản xuất, không phải do Iran. Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) – vốn đang giám sát nhà máy này – chưa bình luận về thông tin đóng cửa nhà máy.

Trao đổi với Đài Al Jazeera, nhà nghiên cứu Abas Aslani tại Trung tâm Nghiên cứu chiến lược Trung Đông ở Tehran cho biết việc đóng cửa nhà máy điện hạt nhân Bushehr có thể giáng một đòn vào nguồn cung điện của Iran, vốn đã căng thẳng do vấn đề đào tiền điện tử (cryptocurrency mining).

“Trong vụ đóng cửa này, tình trạng mất điện quan trọng hơn khía cạnh hạt nhân của nhà máy. Vì những ngày này, chúng tôi thấy được việc đào tiền điện tử đang tiêu thụ điện ở Iran và điều này trước đây từng làm cúp điện” – ông Abas Aslani giải thích.

Source – https://tuoitre.vn/iran-lan-dau-dong-cua-khan-cap-nha-may-dien-hat-nhan-20210621100830886.htm

RELATED ARTICLES

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular


Notice: Undefined index: widget_id in /home/timlacob/cafesang.info/wp-content/plugins/td-composer/legacy/common/wp_booster/td_wp_booster_functions.php on line 2920

Phản hồi gần đây