Khẳng định ‘tiếp xúc với Mỹ chỉ phí thời gian’, Triều Tiên muốn gì?

Khẳng định tiếp xúc với Mỹ chỉ phí thời gian, Triều Tiên muốn gì? - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Son Gwon – Ảnh chụp màn hình Yonhap

Giới phân tích cho rằng nếu Mỹ có đề xuất cụ thể, Triều Tiên sẽ nghĩ khác.

“Chúng tôi không cân nhắc bất kỳ khả năng liên lạc nào với Mỹ chứ đừng nói đến việc chúng tôi sẽ làm như vậy. Sẽ chẳng đi đến đâu cả và chỉ lãng phí thời gian quý báu”, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) trích lời ông Ri Son Gwon nhấn mạnh ngày 23-6.

Tuyên bố được đưa ra chỉ 2 ngày sau khi ông Sung Kim, đặc phái viên của Mỹ về vấn đề Triều Tiên, bày tỏ hy vọng sẽ nhận được các “phản ứng tích cực” từ Bình Nhưỡng.

Chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng là một vấn đề nan giải đối với Washington trong nhiều năm qua. Chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã xem xét lại chính sách và cho biết sẽ có một số hiệu chỉnh về cách tiếp cận để thuyết phục Bình Nhưỡng.

Hôm 20-6, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan gọi bài phát biểu của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un về quan hệ với Mỹ là một “tín hiệu đáng chú ý”. Trong bài phát biểu đó, ông Kim Jong Un đã yêu cầu Triều Tiên chuẩn bị cho cả đối đầu lẫn ngoại giao với Mỹ, theo Hãng tin Reuters.

Phản ứng trước việc này, ngày 23-6, bà Kim Yo Jong – một quan chức cấp cao của Đảng Lao động Triều Tiên – tuyên bố Mỹ đang diễn giải các tín hiệu từ Triều Tiên theo cách “sai lầm”. Em gái của nhà lãnh đạo Kim Jong Un cũng cho rằng Mỹ sẽ thất vọng nhiều vì kỳ vọng quá nhiều.

Trong cuộc phỏng vấn với KCNA, Ngoại trưởng Ri đã hoan nghênh các nhận xét của bà Kim và cho rằng Mỹ đang “phán đoán vội vàng” tình hình.

Trang web 38 North chuyên phân tích các động thái của Triều Tiên nhận định phản ứng lần này của Bình Nhưỡng là không mới.

Theo các nhà phân tích của 38 North, Bình Nhưỡng đang trông chờ một đề xuất cụ thể hơn từ Washington và phản ứng của các quan chức không đồng nghĩa với lời từ chối đối thoại. Triều Tiên có thể đang mong muốn một cuộc đàm phán thực chất hơn với Mỹ và không muốn có những cuộc đối thoại “vô nghĩa”, theo trang 38 North.

Source – https://tuoitre.vn/khang-dinh-tiep-xuc-voi-my-chi-phi-thoi-gian-trieu-tien-muon-gi-2021062410571302.htm

Bài viết gần đây

Tin liên quan

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here

Đăng ký nhận tin qua email