Chủ Nhật, Tháng Mười Hai 5, 2021
HomeBáo Tuổi trẻ OnlineKhởi động Làng hòa bình Việt Nam - Hàn Quốc vào năm...

Khởi động Làng hòa bình Việt Nam – Hàn Quốc vào năm 2022

Khởi động Làng hòa bình Việt Nam - Hàn Quốc vào năm 2022 - Ảnh 1.

Làng hòa bình Việt Nam – Hàn Quốc sẽ dựng lên ở chính những mảnh đất bị bom mìn chiến tranh tàn phá – Ảnh: DUY LINH

Đó là các nội dung được Thứ trưởng Bộ Lao động, thương binh và xã hội (LĐ-TB&XH) Nguyễn Văn Hồi và Phó trưởng đại diện thường trú của Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP) tại Việt Nam Patrick Haverman nhất trí trong buổi làm việc ngày 29-10.

Ông Patrick Haverman ghi nhận và đánh giá cao tiến độ của hợp phần Hỗ trợ nạn nhân trong khuôn khổ dự án Hợp tác khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh Việt Nam – Hàn Quốc (KVMAP). 

Theo ông Haverman, việc nâng cấp phần mềm đăng ký, quản lý thông tin người khuyết tật (NKT) ra mắt tháng 6-2021 đã là công cụ hỗ trợ đắc lực cho nạn nhân bom mìn, người khuyết tật và hứa hẹn mở rộng áp dụng trên quy mô toàn quốc. 

Được biết, ứng dụng NKT đã được thử nghiệm thành công ở 9 tỉnh, thành phố như Đà Nẵng, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Vĩnh Long… với 90.000 người khuyết tật đăng ký.

Tại buổi làm việc, ông Haverman nhấn mạnh việc hỗ trợ sinh kế cho nạn nhân bom mìn ở các tỉnh Quảng Bình, Bình Định và đào tạo cán bộ xã hội của 2 tỉnh này đang đạt được thành quả nhất định.

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, Làng hòa bình Việt Nam – Hàn Quốc sẽ mở rộng cho đối tượng người dân sinh sống tại khu vực trước đó bị ô nhiễm do bom mìn xây dựng cuộc sống mới, chứ không chỉ là nơi hỗ trợ phục hồi thương bệnh binh trong chiến tranh, con em cựu binh bị phơi nhiễm chất độc da cam/dioxin.

Sắp tới, Bộ LĐ-TB&XH và UNDP tiếp tục hợp tác dự án thuộc khuôn khổ Hợp tác thúc đẩy quyền của người khuyết tật giữa các tổ chức của Liên Hiệp Quốc (UNPRPD), tập trung cải cách pháp lý theo nội dung của Công ước về quyền của người khuyết tật.

Theo Trung tâm Hành động bom mìn quốc gia Việt Nam (VNMAC), Chính phủ Hàn Quốc cam kết hỗ trợ VNMAC, Bộ LĐ-TB&XH, các địa phương để nâng cao năng lực khắc phục bom mìn và xây dựng làng hòa bình trong giai đoạn 2021 – 2026.

Trong giai đoạn 2010 – 2020, Chính phủ Hàn Quốc tài trợ dự án “Việt Nam – Hàn Quốc hợp tác khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh” tại Quảng Bình và Bình Định, khảo sát kỹ thuật 20.000 hecta và rà phá bom mìn hơn 8.000 hecta với ngân sách 20 triệu USD.

Source – https://tuoitre.vn/khoi-dong-lang-hoa-binh-viet-nam-han-quoc-vao-nam-2022-2021102917431518.htm

RELATED ARTICLES

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular


Notice: Undefined index: widget_id in /home/timlacob/cafesang.info/wp-content/plugins/td-composer/legacy/common/wp_booster/td_wp_booster_functions.php on line 2920

Phản hồi gần đây