Thứ Sáu, Tháng Một 21, 2022
HomeBáo Tuổi trẻ OnlineKỷ niệm 100 năm thành lập đảng, ông Tập muốn 'trẻ hóa'...

Kỷ niệm 100 năm thành lập đảng, ông Tập muốn ‘trẻ hóa’ Trung Quốc

Kỷ niệm 100 năm thành lập đảng, ông Tập muốn trẻ hóa Trung Quốc - Ảnh 1.

Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại lễ kỷ niệm 100 năm thành lập ĐCSTQ ở Thiên An Môn ngày 1-7 – Ảnh: THX

Quảng trường Thiên An Môn đã chứng kiến nhiều sự kiện trọng đại của nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, nhưng đây là lần đầu tiên một đại lễ kỷ niệm ngày thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) diễn ra tại đây, theo báo South China Morning Post.

Buổi lễ ngày 1-7 không chỉ đánh dấu 100 năm ngày ra đời của ĐCSTQ mà còn đánh dấu việc Trung Quốc hoàn thành “mục tiêu bách niên” đầu tiên: trở thành một xã hội khá giả toàn diện.

Hành trình thực hiện “mục tiêu bách niên” thứ hai (đưa Trung Quốc trở thành nước xã hội chủ nghĩa hiện đại vĩ đại) sẽ đi cùng với mục tiêu “trẻ hóa quốc gia”. Đó là một nhiệm vụ mà cho đến sau ngày 1-7 hôm qua người ta mới mường tượng được những việc phải làm để “trẻ hóa” một đất nước có hàng ngàn năm lịch sử như Trung Quốc.

Khơi gợi chủ nghĩa dân tộc

Trong bài phát biểu dài một giờ, ông Tập nhắc lại những ngày đen tối trong “thế kỷ ô nhục” của Trung Quốc khi đất nước to lớn này bị các đế quốc phương Tây xâu xé thành từng mảnh nhỏ, để rồi nhấn mạnh rằng lịch sử đã chứng minh chỉ có đảng mới có thể đoàn kết dân tộc Trung Hoa và dẫn dắt đất nước đi đến sự trẻ hóa.

“Thành công của Trung Quốc phụ thuộc vào đảng… Bất kỳ nỗ lực nào nhằm chia rẽ đảng với nhân dân Trung Quốc đều nhất định thất bại”, ông Tập nói. 

Xuyên suốt bài phát biểu, ông Tập nhấn mạnh vai trò của đảng đối với sự nghiệp xây dựng đất nước, lồng ghép những vấn đề để chứng minh ĐCSTQ và nhân dân có quan hệ máu thịt, không thể tách rời trước đây, hiện tại và tương lai.

Ông Đặng Duật Văn (Deng Yuwen), cựu phó tổng biên tập viên tờ Thời Báo Nghiên Cứu của ĐCSTQ, nhận định ông Tập đang muốn dung hợp đảng, đất nước và nhân dân Trung Quốc thành tổng thể duy nhất.

Nhận định với SCMP, nhà bình luận chính trị Trần Đạo Ngân (Chen Daoyin) cho rằng việc gắn kết vận mệnh đất nước và nhân dân với sự lãnh đạo của ĐCSTQ nhằm tăng cường tính chính danh cho đảng và nhận thức của người dân về bản sắc Trung Quốc.

Sự gắn kết này cũng đồng thời tạo ra động lực để ĐCSTQ tiếp tục đổi mới mình trong bối cảnh số đảng viên trẻ và không trải qua những ngày tháng khó khăn của đất nước ngày càng nhiều.

Kỷ niệm 100 năm thành lập đảng, ông Tập muốn trẻ hóa Trung Quốc - Ảnh 2.

Tuyên bố “phát triển hòa bình” hay “trỗi dậy hòa bình” của Trung Quốc vẫn luôn vấp phải những nghi ngờ từ cộng đồng quốc tế, xét trên những gì Bắc Kinh đã và đang làm ở Biển Đông hay biển Hoa Đông – Ảnh: CHINAMIL

Thông điệp cho Đài Loan, thế giới

Trong bài phát biểu tại Thiên An Môn, nhà lãnh đạo Trung Quốc đã đưa ra một thông điệp rõ ràng và mạnh mẽ với thế giới, rằng Trung Quốc “không mang trong mình những đặc điểm hiếu chiến hay bá quyền” và những ngày mà nước này có thể bị các thế lực nước ngoài bắt nạt đã qua đi từ lâu.

“Chúng tôi chưa bao giờ bắt nạt, đàn áp hoặc khuất phục người dân của bất kỳ quốc gia nào khác và chúng tôi sẽ không bao giờ làm như vậy. Chúng tôi sẽ không bao giờ cho phép bất kỳ thế lực nước ngoài nào bắt nạt, đàn áp hoặc khuất phục chúng tôi”, ông Tập tuyên bố.

“Bất cứ ai cố gắng làm như vậy sẽ đối mặt máu đổ trước bức tường thép vĩ đại do 1,4 tỉ người Trung Quốc rèn”, ông Tập nói trước những người có mặt ở Thiên An Môn.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng nhắc đến Đài Loan, tuyên bố sẽ “thống nhất hòa bình” và đánh bại các nỗ lực giành độc lập cho vùng lãnh thổ này.

“Tất cả những người con trai và con gái của Trung Quốc, những người anh em ở cả hai bờ eo biển, hãy làm việc cùng nhau và tiến lên phía trước trong tình đoàn kết và kiên quyết đập tan mọi âm mưu độc lập cho Đài Loan”, nhà lãnh đạo Trung Quốc nhấn mạnh. 

Ông Lữ Tường (Lu Xiang), chuyên gia cao cấp về quan hệ Mỹ – Trung của Học viện Khoa học xã hội Trung Quốc, nói: “Công chúng Trung Quốc không còn hào hứng với những lời bàn tán về sự phát triển kinh tế vĩ đại nữa. Vấn đề Đài Loan là mối quan tâm hàng đầu của họ và cũng là mối quan tâm hàng đầu của Bắc Kinh hiện nay”.

Giáo sư Thời Ân Hoằng (Shi Yinhong) thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc nhận định các nỗ lực chuẩn bị tái thống nhất sẽ tăng tốc trong thời gian tới. Tuy nhiên theo ông Thời, ĐCSTQ sẽ không đặt thời hạn chót hoặc tạo áp lực chính trị nội bộ để đạt được mục tiêu đó.

Kỷ niệm 100 năm thành lập đảng, ông Tập muốn trẻ hóa Trung Quốc - Ảnh 3.

Củng cố niềm tin vào đảng trong giới trẻ Trung Quốc đang được chính quyền Trung Quốc để ý nhiều hơn – Ảnh: AFP

Trẻ hóa đất nước

Xây dựng thế hệ kế thừa của ĐCSTQ cũng được nhắc đến trong bài phát biểu ngày 1-7. Số liệu được công bố hôm 29-6 cho thấy số lượng đảng viên đã tăng thêm 2,43 triệu người vào năm 2020, mức tăng hằng năm lớn nhất kể từ khi ông Tập trở thành chủ tịch nước năm 2013, theo Reuters. ĐCSTQ hiện có 95,15 triệu thành viên, trong đó có tới 12,55 triệu đảng viên dưới 30 tuổi.

Theo ông Tập, ĐCSTQ cần tập trung vào việc xây dựng một đội ngũ chất lượng cao với sự chính trực, một đội ngũ phải trong sạch và trung thực. “Những thành tựu mà chúng ta đạt được trong hơn 100 năm qua là kết quả của cuộc đấu tranh đoàn kết của các đảng viên, của nhân dân Trung Quốc và đất nước Trung Quốc”.

Ông Tom Rafferty, giám đốc khu vực châu Á của Economist Intelligence Unit, đặc biệt lưu ý các thông điệp ông Tập gửi đến những người trẻ.

“Lời kêu gọi giới trẻ ủng hộ các mục tiêu quốc gia là một trong những chỉ dấu thú vị. Điều này xảy ra vào thời điểm có một cuộc tranh luận rộng rãi hơn trong xã hội Trung Quốc về sự xa rời các vấn đề xã hội của người trẻ Trung Quốc – ông Rafferty nói – Nó cho thấy mối quan tâm của ĐCSTQ trong việc đổi mới bản thân và làm cho sự nghiệp của đảng trở nên hấp dẫn đối với thế hệ trẻ”.

Tạo động lực cho ĐCSTQ chỉ là một phần trong các nỗ lực “trẻ hóa đất nước”. Theo một số nhà quan sát, mục tiêu này còn bao gồm cả việc tái thống nhất Đài Loan – vùng lãnh thổ đã tách rời Trung Quốc từ năm 1949 đến nay – và củng cố sự kiểm soát đối với Hong Kong, Macau.

Trung Quốc đạt Trung Quốc đạt ‘mục tiêu bách niên’ lần 1

TTO – Trung Quốc tuyên bố đã hoàn thành mục tiêu 100 năm lần thứ nhất và giờ hướng tới mục tiêu mới vào năm 2049 với nhiều cơ hội và thách thức phía trước.

Ông Tập Cận Bình tuyên bố Ông Tập Cận Bình tuyên bố ‘Trung Quốc đã thoát nghèo’

TTO – Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố nước này đã đạt được “kỳ tích” trong công tác xóa đói giảm nghèo, với toàn bộ gần 100 triệu dân nghèo ở vùng nông thôn Trung Quốc hiện đã chính thức thoát nghèo.

Giờ là lúc Trung Quốc Giờ là lúc Trung Quốc ‘bình thiên hạ’?

TTO – Nếu Mao Trạch Đông là cha đẻ của Trung Quốc độc lập, Đặng Tiểu Bình là kỹ sư trưởng của Trung Quốc hiện đại, thì Tập Cận Bình mong muốn là người đưa Trung Quốc lên tầm toàn cầu.

Source – https://tuoitre.vn/ky-niem-100-nam-thanh-lap-dang-ong-tap-muon-tre-hoa-trung-quoc-20210702162719197.htm

RELATED ARTICLES

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular


Notice: Undefined index: widget_id in /home/timlacob/cafesang.info/wp-content/plugins/td-composer/legacy/common/wp_booster/td_wp_booster_functions.php on line 2920

Phản hồi gần đây