Lãnh đạo, doanh nghiệp và người dân Bà Rịa – Vũng Tàu ‘đồng thanh’ xin cấp vắc xin sớm

Lãnh đạo, doanh nghiệp và người dân Bà Rịa - Vũng Tàu đồng thanh xin cấp vắc xin sớm - Ảnh 1.

Người lao động ngành khí ở Vũng Tàu tiêm vắc xin – Ảnh: Đ.H.

Theo kế hoạch phân bổ vắc xin COVID-19 của Bộ Y tế, đến hết năm 2021, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ được nhận hơn 1,56 triệu liều vắc xin. 

Đến cuối tháng 9, tỉnh này mới nhận được hơn 420.000 liều. Việc này đã ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của các doanh nghiệp, thu hút vốn đầu tư trong và ngoài nước. 

Ngoài ra, do chậm “phủ sóng” vắc xin cũng là một trong những nguyên nhân khiến tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu không mạnh dạn “mở cửa”, nới lỏng sớm, dù số ca COVID-19 tại tỉnh thấp hơn rất nhiều so với TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai.

Trước thực trạng trên, mới đây, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đề nghị với Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh này kiến nghị Bộ Y tế sớm phân bổ 1,1 triệu liều vắc xin còn lại theo kế hoạch và 500.000 liều mà tỉnh này xin đăng ký cấp bổ sung.

Ông Phạm Văn Triêm – phó chủ tịch Hội Xây dựng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu – đề xuất tỉnh này phải nhanh chóng tiêm vắc xin cho người lao động và toàn dân để cùng nhau tham gia sản xuất, kinh doanh một cách an toàn.

Lãnh đạo, doanh nghiệp và người dân Bà Rịa - Vũng Tàu đồng thanh xin cấp vắc xin sớm - Ảnh 2.

Một góc cảng container Cái Mép – Thị Vải, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu – Ảnh: ĐÔNG HÀ

Nhiều người dân cũng đặt câu hỏi vì sao một tỉnh nằm trong khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam, có những ngành công nghiệp, cảng biển quan trọng cho cả khu vực nhưng việc cấp vắc xin cho Bà Rịa – Vũng Tàu quá chậm. 

“Bà Rịa – Vũng Tàu cần được ưu tiên phân bổ vắc xin sớm vì tỉnh này có cảng biển container nước sâu Cái Mép – Thị Vải – là cửa ngõ ra quốc tế. Ngành công nghiệp điện, thép, khí của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu là một khâu thiết yếu trong chuỗi sản xuất, trong hệ sinh thái công nghiệp.

Do đó, để phục hồi sản xuất một cách đồng bộ, an toàn, Bà Rịa – Vũng Tàu cần được phủ sóng vắc xin sớm nhất có thể”, anh Nguyễn Thế Hưng – một doanh nhân Vũng Tàu – nói.

Hiện tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có 219 đội tiêm vắc xin với tổng cộng gần 44.000 người, 96 địa điểm tiêm. Năng lực tiêm của mỗi đội là 200 người/ngày.

Doanh nghiệp “than” vì chi phí xét nghiệm

“Chủ trương của Chính phủ và địa phương là an toàn đến đâu, mở cửa đến đó, an toàn mới sản xuất. Vậy xin hỏi thế nào là an toàn?

Hiện tại công nhân và tài xế của chúng tôi đã chích 2 mũi vắc xin nhưng tài xế mỗi ngày phải test một lần mới được vào cảng cá, còn công nhân thì 5 ngày test một lần. Việc này đẩy chi phí sản xuất của doanh nghiệp chúng tôi lên rất cao.

Tôi xin kiến nghị Thủ tướng và các ban, ngành, địa phương, phải có tiêu chí thế nào là an toàn với COVID để được sản xuất” – đại diện một doanh nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu ở Vũng Tàu có ý kiến.

Source – https://tuoitre.vn/lanh-dao-doanh-nghiep-va-nguoi-dan-ba-ria-vung-tau-dong-thanh-xin-cap-vac-xin-som-20210930085047594.htm

Bài viết gần đây

Tin liên quan

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here

Đăng ký nhận tin qua email