Lãnh đạo TP.HCM: ‘Mong người dân ý thức được tầm quan trọng của vắc xin và tiếp nhận’

Lãnh đạo TP.HCM: Mong người dân ý thức được tầm quan trọng của vắc xin và tiếp nhận - Ảnh 1.

Người dân tiêm vắc xin tại nhà thi đấu Lãnh Binh Thăng, quận 11, TP.HCM sáng 22-7 – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Tại buổi họp báo sáng 13-8, ông Đức cho biết TP.HCM đã đẩy mạnh tốc độ tiêm vắc xin ngừa COVID-19, trong đó có ngày tiêm được 318.000 liều. Nguồn vắc xin do Bộ Y tế phân bố đã được tiêm hết. 

Có 87 bệnh viện tham gia vào công tác tiêm vắc xin vừa qua của TP, 1.200 đội tiêm, có điểm tiêm cố định và điểm tiêm di động, có xe tiêm lan tỏa vào các ngóc ngách để tiếp cận những người không thể đi được như những người bại liệt, gặp khó khăn trong việc di chuyển. 

TP cũng đã tổ chức tiêm cho người nước ngoài đang sinh sống trên địa bàn TP.HCM, với mong muốn tạo sự công bằng và hỗ trợ cho tất cả mọi người sinh sống trên địa bàn được tiếp cận vắc xin. 

Đến nay, đối tượng trọng tâm đã tiêm trong đợt này (người trên 65 tuổi và người có bệnh nền) là 456.391/650.000 người (đạt trên 70%). Hiện nay, trên toàn địa bàn TP, đã có hơn 4,3 triệu người được tiêm vắc xin, trong đó hơn 100.000 người đã tiêm đủ 2 mũi. 

Từ hôm nay (13-8), TP tiếp tục đẩy mạnh tiếp cận các nguồn vắc xin khác, bên cạnh đó tiếp tục đề nghị Bộ Y tế bổ sung nguồn vắc xin cho TP.HCM và khai thác các nguồn vắc xin TP có, là 1 triệu liều vắc xin Vero Cell của Hãng Sinopharm (Sở Y tế đang triển khai đến các địa phương để tiếp tục kế hoạch tiêm). 

TP chủ trương tận dụng tất cả mọi nguồn lực, tất cả cơ hội để mang vắc xin đảm bảo chất lượng về cho người dân TP. Bằng mọi giá TP phải đạt được độ phủ lớn về vắc xin, càng sớm càng tốt, để tình hình dịch bệnh sớm được cải thiện.

Ngoài lô vắc xin Sinopharm đã được kiểm định và đưa vào sử dụng, TP tiếp tục đẩy mạnh tìm kiếm các nguồn vắc xin, trong đó có 5 triệu liều Moderna. 

“Hiện nay nhu cầu trên toàn thế giới về vắc xin, đặc biệt là loại Moderna, rất cao nên việc mang vắc xin về trong năm nay, và mong muốn của TP là mang về trong tháng 10 tới là rất khó khăn nhưng TP đang nỗ lực, đẩy mạnh và coi việc này là trọng tâm. 

Ngoài ra, TP cũng tận dụng các cơ hội khác thông qua hợp tác quốc tế với các quốc gia và vùng lãnh thổ có quan hệ tốt với TP. Một số quốc gia đã có cam kết tặng vắc xin cho TP.HCM, có nước sẽ tặng 500.000 liều, có nước tặng 250.000 liều, TP hy vọng sẽ có nguồn vắc xin nữa”, ông Đức thông báo.

Ông Đức cho biết TP đang cố gắng cải thiện, đa dạng hóa nguồn cung cấp vắc xin cho TP, với mong muốn vắc xin đến sớm với tất cả người dân TP và tổ chức cho các đối tượng dễ bị ảnh hưởng tiếp cận vắc xin dễ nhất. 

Lãnh đạo TP nhất quán như khẳng định của Thủ tướng Chính phủ “vắc xin tốt nhất là vắc xin đến trước”. Những gì TP mang về phải đảm bảo 2 điều kiện: được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thẩm định và cấp phép sử dụng, Bộ Y tế Việt Nam thẩm định và cấp phép, xác định đảm bảo về chất lượng. 

TP mong mọi người ý thức được tầm quan trọng của vắc xin, tiếp nhận và xem đó là 1 trong những điều kiện rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe, góp phần hỗ trợ cho công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn TP.HCM và cả nước.

Source – https://tuoitre.vn/lanh-dao-tp-hcm-mong-nguoi-dan-y-thuc-duoc-tam-quan-trong-cua-vac-xin-va-tiep-nhan-20210813155358631.htm

Bài viết gần đây

Tin liên quan

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here

Đăng ký nhận tin qua email