Lũ bắt đầu rút ở châu Âu: Chạy đua tìm người mất tích, người dân xắn tay dọn dẹp

Lũ bắt đầu rút ở châu Âu: Chạy đua tìm người mất tích, người dân xắn tay dọn dẹp - Ảnh 1.

Đội cứu hộ cẩu xe cộ bị lũ cuốn trên đường B265 tại Đức – Ảnh: EPA

Theo Đài BBC, quy mô của thiệt hại do trận đại hồng thủy dần trở nên rõ ràng hơn trong lúc đội cứu hộ vẫn tiếp tục tìm kiếm những người mất tích. Cho đến nay, ít nhất 170 người ở châu Âu bị thiệt mạng và con số có thể sẽ còn tăng cao hơn.

Có ít nhất 143 người tử vong do lũ lụt tại Đức. Các bang North Rhine-Westphalia, Rhineland-Palatinate và Saarland bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Tuy nhiên, người dân ở thị trấn Bad Neuenahr, quận Ahrweiler, bang Rhineland-Palatinate đã đoàn kết kêu gọi nhau bắt đầu dọn dẹp bùn và rác trên đường phố.

Theo BBC, khối lượng công việc cực kỳ khổng lồ. Rất nhiều doanh nghiệp và hoạt động sản xuất trong thị trấn bị đình trệ. Hiện nguồn điện và khí đốt cho khu vực vẫn đang bị cắt, đường điện thoại bị gián đoạn. 

Hiện trường ngổn ngang sau mưa lũ ở Đức và Bỉ – Nguồn: The Guardian

Michael Lang, chủ một tiệm rượu ở Bad Neuenahr, nói với Hãng tin Reuters: “Mọi thứ bị phá hủy hoàn toàn, bạn không nhận ra khung cảnh quen thuộc trước đây nữa vì lũ đã tàn phá sạch trơn”.

Lực lượng cứu hộ đang tập trung kéo những chiếc xe bị cuốn trong nước lũ nằm ngổn ngang trên đường để giải phóng đường giao thông khi nước bắt đầu thấp xuống, dù chưa rút hẳn. Trước đó, họ đã cho kiểm tra liệu có người hay thi thể bị kẹt trong những chiếc xe này hay không.

Đập Steinbachtal ở phía tây nam thành phố Bonn của Đức được xác định đang trong tình trạng rất thiếu ổn định do bị suy yếu sau mưa lũ, có thể dẫn đến vỡ đập. Người dân ở dưới nguồn nước đã được sơ tán và có thể chính quyền sẽ phải di dời nhiều người hơn nữa để đảm bảo an toàn. 

Trước đó, một đập nước khác ở quận Heinsberg gần Düsseldorf đã bị vỡ trong đêm 16-7, khiến hàng trăm người phải sơ tán khẩn cấp.

Tại Bỉ, quân đội đã chi viện cho 4 tỉnh bị lũ lụt để tiến hành công tác cứu hộ. Ít nhất 27 người ở Bỉ bị thiệt mạng trong trận lũ lịch sử chưa từng có ở quốc gia này. Đội cứu hộ ở Pháp, Ý và Áo cũng đến hỗ trợ Bỉ. 

Ngoài Đức và Bỉ, mưa lớn cũng ảnh hưởng đến các nước Thụy Sĩ, Luxembourg và Hà Lan nhưng với mức độ nhỏ hơn.

Source – https://tuoitre.vn/lu-bat-dau-rut-o-chau-au-chay-dua-tim-nguoi-mat-tich-nguoi-dan-xan-tay-don-dep-20210718110743735.htm

Bài viết gần đây

Tin liên quan

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here

Đăng ký nhận tin qua email