Mới nhậm chức hai tuần, đại sứ Đức tại Trung Quốc đột tử

Mới nhậm chức hai tuần, đại sứ Đức tại Trung Quốc đột tử - Ảnh 1.

Đại sứ Đức tại Trung Quốc Jan Hecker – Ảnh: DW

Trong thông báo trên tài khoản mạng xã hội WeChat, Đại sứ quán Đức tại Trung Quốc cho biết ông Hecker, 54 tuổi, là cố vấn chính sách đối ngoại của Thủ tướng Đức Angela Merkel, ông vừa nhậm chức đại sứ Đức tại Trung Quốc hôm 24-8.

Theo Hãng tin Reuters, hiện chưa rõ nguyên nhân ông Hecker đột ngột qua đời.

“Chúng tôi vô cùng đau buồn và thương tiếc khi biết tin đại sứ Đức tại Trung Quốc đột ngột qua đời”, thông báo trên trang web của Văn phòng Ngoại giao Liên bang Đức viết.

Một vị khách đã tham gia một sự kiện tại nhà riêng ở Bắc Kinh của ông Hecker vào tối 3-9 cho biết trước đó ông Hecker vẫn “vui vẻ, bình thường”.

Theo báo South China Morning Post, ông Hecker vẫn có vẻ bình thường trong sự kiện đó và đã trò chuyện với rất nhiều khách khứa, bao gồm báo giới.

Ông Hecker đến Bắc Kinh từ ngày 1-8 và tới gặp người đứng đầu Cục Lễ tân thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc để trình giấy tờ hôm 24-8 sau khi hoàn thành thủ tục cách ly.

Trong tuyên bố đăng trên trang của Đại sứ quán Đức tại Trung Quốc tháng trước, ông Hecker cho biết Đức và Trung Quốc chia sẻ trách nhiệm chung về các vấn đề toàn cầu và cần đẩy mạnh đối thoại, hợp tác.

Trong diễn biến liên quan, theo Hãng tin Reuters, tại cuộc họp báo thường kỳ hôm nay 6-9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc – ông Uông Văn Bân – đã gửi lời chia buồn với nước Đức và gia đình ông Hecker khi được hỏi về việc đại sứ Đức qua đời.

“Chúng tôi bàng hoàng khi biết tin về sự ra đi đột ngột của Đại sứ Hecker, một người đã rất nỗ lực thúc đẩy quan hệ giữa Đức và Trung Quốc kể từ khi nhậm chức”, ông Uông nói.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng nói nước này sẽ hỗ trợ những điều cần thiết cho gia đình ông Hecker và Đại sứ quán Đức tại Bắc Kinh.

Úc đa dạng kinh tế để bớt lệ thuộc Trung Quốc Úc đa dạng kinh tế để bớt lệ thuộc Trung Quốc

TTO – Bộ trưởng Tài chính Úc Josh Frydenberg nói nước này đang đa dạng hóa nền kinh tế để giảm bớt việc lệ thuộc nhiều Trung Quốc, cảnh báo các doanh nghiệp có thể đối mặt với những căng thẳng mới từ Bắc Kinh.

Source – https://tuoitre.vn/moi-nham-chuc-hai-tuan-dai-su-duc-tai-trung-quoc-dot-tu-2021090614332183.htm

Bài viết gần đây

Tin liên quan

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here

Đăng ký nhận tin qua email