Chủ Nhật, Tháng Mười Hai 5, 2021
HomeBáo Tuổi trẻ OnlineMỹ cam kết cùng ASEAN bảo vệ tự do trên biển

Mỹ cam kết cùng ASEAN bảo vệ tự do trên biển

Mỹ cam kết cùng ASEAN bảo vệ tự do trên biển - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden – Ảnh: REUTERS

Ngày 27-10, Hãng tin AFP dẫn lời ông Biden tuyên bố Mỹ “hoàn toàn cam kết với tự do trên biển, các tuyến đường thủy thông thoáng và dòng chảy thương mại không bị cản trở, bao gồm cả ở Biển Đông”.

“Tổng thống cũng nhắc lại cam kết của Mỹ với trật tự dựa trên luật pháp quốc tế và bày tỏ lo ngại về các mối đe dọa với trật tự đó. Ông ấy cũng làm rõ rằng Mỹ sẽ tiếp tục cùng các đồng minh và đối tác hỗ trợ dân chủ, nhân quyền, luật pháp và tự do trên biển” – Nhà Trắng phát thông báo sau đó.

Ngoài ra, ông Biden cũng chỉ trích hành vi “cưỡng ép” của Trung Quốc với Đài Loan “đe dọa hòa bình và ổn định khu vực”.

Trong khi đó, phát biểu trước các lãnh đạo ASEAN, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nói rằng việc gìn giữ hòa bình, ổn định, tự do đi lại trên biển và trên không tại Biển Đông là vì lợi ích của tất cả các bên, nhấn mạnh “Biển Đông là ngôi nhà chung của chúng ta”.

Về kinh tế, tổng thống Mỹ cho biết Washington sẽ bắt đầu thảo luận với các nước tại Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương để xây dựng một khuôn khổ hợp tác kinh tế khu vực.

“Những gì tổng thống nói… là chúng tôi sẽ bắt đầu thảo luận với các đối tác để phát triển một khuôn khổ kinh tế, tập trung vào việc làm cho cuộc sống tốt hơn cho người lao động và tầng lớp trung lưu, và điều đó sẽ định hướng cho sự tham gia kinh tế của chúng tôi trong khu vực”, Hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao của Mỹ.

Theo quan chức này, chính quyền ông Biden không muốn “một thỏa thuận thương mại” với khu vực này dù vấp phải nhiều chỉ trích vì không quay lại Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) mà Mỹ đã rút ra dưới thời cựu tổng thống Donald Trump.

Source – https://tuoitre.vn/my-cam-ket-cung-asean-bao-ve-tu-do-tren-bien-20211028065106408.htm

RELATED ARTICLES

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular


Notice: Undefined index: widget_id in /home/timlacob/cafesang.info/wp-content/plugins/td-composer/legacy/common/wp_booster/td_wp_booster_functions.php on line 2920

Phản hồi gần đây