Mỹ chia sẻ tin tình báo với Taliban để chống khủng bố

Mỹ chia sẻ tin tình báo với Taliban để chống khủng bố - Ảnh 1.

Tình nguyện viên và nhân viên y tế di chuyển một người đàn ông bị thương đến bệnh viện điều trị sau các vụ đánh bom liều chết bên ngoài sân bay Kabul, Afghanistan ngày 26-8 – Ảnh: AFP

“Mối đe dọa từ ISIS (tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng) là vô cùng thực tế. Chúng tôi tin nhóm này muốn tiếp tục các cuộc tấn công như vậy. Chúng tôi đang làm mọi thứ có thể để chuẩn bị đối phó những cuộc tấn công đó”, tướng McKenzie thông báo.

Theo Hãng tin Reuters, ông McKenzie cho biết Mỹ đang chia sẻ thông tin tình báo và duy trì liên lạc với Taliban – lực lượng đang đảm bảo an ninh vòng ngoài cho sân bay Kabul.

Theo tướng McKenzie, Mỹ không loại trừ sẽ có thêm các cuộc tấn công bằng rocket hoặc kiểu đánh bom liều chết nhằm vào sân bay này.

Ông McKenzie nói Taliban cũng đang siết chặt an ninh tại các chốt kiểm soát bên ngoài sân bay Kabul, lục soát các cá nhân tình nghi để tìm kiếm vũ khí và chất nổ. Tướng Mỹ cho biết hiện chưa có bằng chứng cho thấy Taliban cố tình cho những kẻ đánh bom lọt qua các chốt kiểm soát.

Theo Reuters, ngày 27-8, một quan chức giấu tên của Taliban cho biết ít nhất 28 thành viên của lực lượng này nằm trong số nạn nhân thiệt mạng trong cuộc tấn công của ISIS-K một ngày trước đó.

ISIS-K – hay còn gọi là Nhà nước Hồi giáo Khorasan hoặc IS-K – là một nhánh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Afghanistan, và là đối thủ “không đội trời chung” của Taliban.

Theo báo Wall Street Journal, ít nhất 90 người Afghanistan và 13 binh sĩ Mỹ đã thiệt mạng sau khi xảy ra 2 vụ đánh bom liều chết và một vụ tấn công bằng súng bên ngoài sân bay Kabul ngày 26-8.

Ít nhất 143 người khác bị thương trong vụ tấn công. Khoảng 18 binh sĩ Mỹ khác cũng bị thương. Có thể số thương vong sẽ tiếp tục tăng lên.

Mỹ và các nước đang gấp rút sơ tán người khỏi Afghanistan trước thời hạn ngày 31-8 theo yêu cầu của Taliban. Cho tới nay, đã có hơn 100.000 người được đưa khỏi nước này.

Source – https://tuoitre.vn/my-chia-se-tin-tinh-bao-voi-taliban-de-chong-khung-bo-20210827113603149.htm

Bài viết gần đây

Tin liên quan

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here

Đăng ký nhận tin qua email