Thứ Ba, Tháng Mười Một 30, 2021
HomeBáo Tuổi trẻ OnlineMỹ kiện Uber vì tính phí thời gian xe chờ người khuyết...

Mỹ kiện Uber vì tính phí thời gian xe chờ người khuyết tật

Đơn kiện nộp lên tòa án ở thành phố San Francisco, bang California, vào ngày 10-11 (giờ địa phương). Báo New York Times dẫn nội dung đơn kiện cáo buộc chính sách về thời gian chờ xe của Uber là phân biệt đối xử với người khuyết tật, theo Đạo luật người khuyết tật Mỹ (ADA).

Theo chính sách này, Uber cho phép tính phí chờ sau 2 phút kể từ khi tài xế đã sẵn sàng đón khách. Điều này khiến nhiều người khuyết tật tức giận và cảm thấy như “công dân hạng hai”, đơn kiện cho biết.

“Uber và các công ty cung cấp dịch vụ vận tải cá nhân phải đảm bảo sự tiếp cận công bằng cho tất cả mọi người, bao gồm cả người khuyết tật”, bà Kristen Clarke, trợ lý tổng chưởng lý phụ trách bộ phận dân quyền của Bộ Tư pháp Mỹ, nói.

Trong khi đó, phía Uber thừa nhận chính sách tính phí thời gian chờ của họ đã vi phạm ADA, nhưng giải thích rằng chính sách này ban đầu nhắm vào những hành khách cố tình để tài xế chờ.

Công ty này cho biết họ đã hoàn phí và điều chỉnh thời gian chờ cho những người thông báo rằng họ là người khuyết tật, theo Hãng tin Bloomberg.

Ngoài việc đòi Uber thay đổi chính sách, đào tạo nhân viên về ADA, đơn kiện của Bộ Tư pháp Mỹ cũng đòi hãng này bồi thường thiệt hại cho những người bị ảnh hưởng và đóng phạt dân sự.

Đơn kiện ập đến sau một thời gian dài Uber bị ảnh hưởng nặng vì dịch COVID-19 khiến nhu cầu đi lại giảm mạnh. Tình hình trở nên khả quan hơn trong thời gian gần đây sau khi tỉ lệ tiêm ngừa ở Mỹ tăng cao và dịch bệnh ổn định.

Trước đó, Bộ Tư pháp Mỹ cũng có biện pháp tương tự nhắm vào Hãng xe công nghệ Lyft, như điều tra việc hãng này cho phép tài xế từ chối khách đi xe lăn hoặc chống gậy.

Lyft sau đó đã dàn xếp vụ việc bằng cách điều chỉnh chính sách, bồi thường cho 4 hành khách từ 4.000 đến 30.000 USD và đóng phạt 40.000 USD.

RELATED ARTICLES

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular


Notice: Undefined index: widget_id in /home/timlacob/cafesang.info/wp-content/plugins/td-composer/legacy/common/wp_booster/td_wp_booster_functions.php on line 2920

Phản hồi gần đây