Mỹ – Trung đấu khẩu cấp cao về nguồn gốc virus gây COVID-19

Mỹ - Trung đấu khẩu cấp cao về nguồn gốc virus gây COVID-19 - Ảnh 1.

Ông Dương Khiết Trì, chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban công tác đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc – Ảnh: REUTERS

Ngày 11-6, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và ông Dương Khiết Trì, chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban công tác đối ngoại Trung ương Trung Quốc, đã có cuộc điện đàm hiếm hoi về hàng loạt vấn đề, trong đó có nguồn gốc của dịch bệnh COVID-19.

Ông Blinken nhấn mạnh cần hợp tác và minh bạch trong vấn đề nguồn gốc của bệnh COVID-19, trong đó cho phép các chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tiến hành điều tra về COVID-19 giai đoạn 2 ở Trung Quốc là cần thiết.

Đáp lại, theo Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV), ông Dương Khiết Trì – nhà ngoại giao kỳ cựu của Trung Quốc – khẳng định Bắc Kinh phản đối mạnh mẽ những “hành động đáng ghê tởm” về đại dịch đang được sử dụng để vu khống Trung Quốc.

Ông Dương cho biết Bắc Kinh quan ngại nghiêm trọng về việc một số người ở Mỹ đang lan truyền “câu chuyện vô lý” là virus corona chủng mới đã thoát ra từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.

“Chúng tôi kêu gọi Mỹ tôn trọng sự thật và khoa học, tự kiềm chế không chính trị hóa vấn đề… và tập trung vào hợp tác quốc tế trong cuộc chiến chống lại đại dịch”, ông Dương nói.

Cuộc gọi của hai nhà ngoại giao diễn ra vào thời điểm Mỹ – Trung đang có mâu thuẫn trong hàng loạt vấn đề từ thương mại, công nghệ đến nhân quyền và nguồn gốc của virus corona chủng mới. Ông Dương đề nghị Washington nên phối hợp với Bắc Kinh để đưa các mối quan hệ trở lại “đúng hướng”.

Cuộc điện đàm được hãng tin AFP nhận định là “hiếm hoi”, diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Joe Biden đang có chuyến công du nước ngoài đầu tiên dự hội nghị thượng đỉnh khối G7 tại Anh, củng cố quan hệ đồng minh với Anh, Canada, Pháp, Đức, Ý và Nhật Bản.

Không quên “đá xéo” việc này, ông Dương Khiết Trì nhắn nhủ Mỹ rằng chủ nghĩa đa phương chân chính không phải là chủ nghĩa đa phương giả danh dựa trên lợi ích trong nhóm nhỏ.

Trong cuộc điện đàm, Ngoại trưởng Mỹ Blinken còn nói đến những chủ đề “nhạy cảm” khác như cách Trung Quốc đối xử với người Duy Ngô Nhĩ, vấn đề Hong Kong, chính sách với Triều Tiên, Đài Loan, Iran, Myanmar và biến đổi khí hậu.

Source – https://tuoitre.vn/my-trung-dau-khau-cap-cao-ve-nguon-goc-virus-gay-covid-19-20210611233448431.htm

Bài viết gần đây

Tin liên quan

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here

Đăng ký nhận tin qua email