Mỹ, Trung Quốc nhắc lại cam kết vắc xin COVID-19 tại APEC

Mỹ, Trung Quốc nhắc lại cam kết vắc xin COVID-19 tại APEC - Ảnh 1.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern – Ảnh: APEC New Zealand 2021

Đây là một trong những nội dung nổi bật tại cuộc họp không chính thức của APEC tối 16-7 do Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern chủ trì.

Bà Ardern nhấn mạnh hai điểm quan trọng được đồng thuận tại cuộc họp. Trước hết, các lãnh đạo nhất trí đánh giá đại dịch COVID-19 sẽ kéo dài, các thành viên APEC sẽ có nhiều việc phải làm, phải phối hợp xuyên biên giới.

Điểm thứ hai, theo thủ tướng New Zealand, là nhận thức cho rằng đây không phải đại dịch cuối cùng, do đó sự chuẩn bị sẵn sàng cho tương lai là rất quan trọng.

Trong phần phát biểu được ghi hình trước phát tại sự kiện, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết Trung Quốc sẽ chi 3 tỉ USD giúp các nước nghèo hơn ứng phó với COVID-19 trong 3 năm tới.

Đến nay, phía Trung Quốc nói rằng họ đã cung cấp hơn 500 triệu liều vắc xin cho các nước đang phát triển.

APEC nhấn mạnh mục tiêu chính là hỗ trợ phát triển kinh tế bền vững và thịnh vượng trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Tuy nhiên vấn đề chia sẻ vắc xin COVID-19, một trọng tâm trong cuộc họp, lại là chủ đề chia rẽ, theo Hãng tin AP.

Tại cuộc họp, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden nhấn mạnh đã cam kết cung cấp hơn 500 triệu liều vắc xin cho các nước trên khắp thế giới, và rằng họ làm điều này đơn thuần vì muốn cứu người.

Tuyên bố của Nhà Trắng cho biết: “Tổng thống Biden nói rõ Mỹ đang viện trợ vắc xin, chứ không bán vắc xin, và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc không kèm theo bất cứ điều kiện chính trị hay kinh tế nào với các liều vắc xin đó”.

Thông điệp của Washington phản ánh căng thẳng ngầm xung quanh các cáo buộc “ngoại giao vắc xin” hiện nay.

Đài Loan, một nền kinh tế thành viên APEC, cáo buộc Trung Quốc đại lục lấy vắc xin để phục vụ ý đồ chính trị. Chính quyền hòn đảo này cáo buộc Bắc Kinh can thiệp ngăn chặn các đợt vận chuyển vắc xin tới Đài Loan từ Nhật Bản và Mỹ.

Trong khi đó, Trung Quốc cũng cáo buộc Úc can thiệp việc đưa vắc xin của họ tới Papua New Guinea – một thành viên APEC khác.

Theo Hãng tin AP, các lãnh đạo thành viên APEC tại cuộc họp cũng thảo luận về việc giảm chi phí thuế quan vốn gây khó khăn thêm cho việc vận chuyển vắc xin xuyên biên giới.

Thủ tướng Ardern mô tả việc thuế cao đánh vào lọ và ống tiêm hiện nay là “một vấn đề rất đáng kể mà các nền kinh tế APEC có đủ khả năng để loại bỏ”.

APEC họp giải quyết khủng hoảng APEC họp giải quyết khủng hoảng

TTO – Cuộc họp bất thường giữa lãnh đạo các nền kinh tế khu vực châu Á – Thái Bình Dương đề cập tới những nhu cầu cấp bách nhất hiện nay: phân phối vắc xin và hợp tác vượt qua khủng hoảng.

Source – https://tuoitre.vn/my-trung-quoc-nhac-lai-cam-ket-vac-xin-covid-19-tai-apec-20210717140248298.htm

Bài viết gần đây

Tin liên quan

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here

Đăng ký nhận tin qua email