Thứ Ba, Tháng Mười Một 30, 2021
HomeBáo Tuổi trẻ OnlineMyanmar phạt 2 đồng minh của bà San Suu Kyi tổng cộng...

Myanmar phạt 2 đồng minh của bà San Suu Kyi tổng cộng 165 năm tù

Myanmar phạt 2 đồng minh của bà San Suu Kyi tổng cộng 165 năm tù - Ảnh 1.

Quân đội Myanmar trên đường phố Yangon – Ảnh: REUTERS

Hai thành viên đảng chính trị của bà Suu Kyi là ông Than Naing và bà Nan Khin Htwe Myint bị kết án lần lượt 90 năm tù và 75 năm tù.

Theo Hãng tin AP, bản án công bố hôm 9-11 dường như là nghiêm khắc nhất từ trước tới nay với các thành viên thuộc Đảng Liên minh quốc gia vì dân chủ (NLD) của bà San Suu Kyi – người bị bắt sau khi quân đội tiến hành cuộc chính biến và lên nắm quyền vào ngày 1-2 năm nay.

Cùng ngày, nhà báo Mỹ tên Danny Fenster bị bỏ tù hơn 5 tháng ở Myanmar cũng nhận thêm 2 cáo buộc nữa, ngoài 3 cáo buộc trước đó.

Một trong những cáo buộc mới chống lại Danny Fenster liên quan tới Đạo luật chống khủng bố. Đạo luật này xử lý hình sự người có liên hệ với các nhóm khủng bố và có thể phạt tù từ 3-7 năm.

Fenster bị giam giữ tại sân bay quốc tế Yangon vào ngày 24-5 khi anh chuẩn bị lên chuyến bay tới Mỹ để gặp gia đình. Anh là biên tập viên của báo Frontier Myanmar, có trụ sở tại thành phố Yangon.

Myanmar đã chìm trong bạo lực và bất ổn trong hơn 9 tháng qua kể từ khi quân đội nắm quyền hôm 1-2. Biểu tình vẫn diễn ra ở nhiều nơi, dẫn đến các vụ đụng độ có thương vong.

Cựu cố vấn nhà nước Myanmar San Suu Kyi đang bị xét xử về tội tham nhũng và các cáo buộc hình sự khác. Phe ủng hộ bà Suu Kyi cho rằng các cáo buộc được dựng lên để làm mất uy tín của bà và hợp pháp hóa việc quân đội nắm quyền.

Thống tướng Min Aung Hlaing – lãnh đạo quân đội Myanmar – đang là người điều hành đất nước. Ông cho biết Myanmar sẽ tổ chức tổng tuyển cử để bầu ra chính quyền mới vào năm 2023.

Source – https://tuoitre.vn/myanmar-phat-2-dong-minh-cua-ba-san-suu-kyi-tong-cong-165-nam-tu-20211110094757397.htm

RELATED ARTICLES

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular


Notice: Undefined index: widget_id in /home/timlacob/cafesang.info/wp-content/plugins/td-composer/legacy/common/wp_booster/td_wp_booster_functions.php on line 2920

Phản hồi gần đây