Thứ Sáu, Tháng Một 21, 2022
HomeBáo Tuổi trẻ OnlineNga cam kết củng cố quan hệ quân sự cùng Myanmar

Nga cam kết củng cố quan hệ quân sự cùng Myanmar

Nga cam kết củng cố quan hệ quân sự cùng Myanmar - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu (trái) và Thống tướng Myanmar Min Aung Hlaing tại Matxcơva, Nga, ngày 22-6 – Ảnh: REUTERS

“Chúng tôi quyết tâm duy trì nỗ lực chung nhằm củng cố quan hệ song phương dựa trên sự thấu hiểu, tôn trọng và tin tưởng lẫn nhau – những điều vốn có giữa hai nước”, RIA trích lời ông Shoigu.

Ông Min Aung Hlaing đến thủ đô Matxcơva của Nga tuần này (từ ngày 22 đến 24-6) để tham dự Hội nghị Matxcơva về an ninh quốc tế.

Hồi tháng 3-2021, Chính phủ Nga từng thể hiện quan ngại đối với số thường dân tử vong sau các cuộc đụng độ giữa người biểu tình và lực lượng an ninh tại Myanmar tăng cao.

Quốc gia Đông Nam Á này rơi vào tình trạng hỗn loạn sau khi quân đội giành lại quyền kiểm soát từ ngày 1-2.

Theo AFP, Nga hiện tại được xem như một đồng minh chính trị và là nhà cung cấp vũ khí lớn cho quân đội Myanmar. Thống kê của Viện Nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm cho thấy Myanmar là nước mua vũ khí Nga nhiều thứ hai ở Đông Nam Á, với 1,5 tỉ USD khí tài các loại giai đoạn 1999 – 2018.

Còn theo Hãng tin Reuters, Matxcơva cung cấp nhiều khóa huấn luyện quân sự và học bổng đại học cho hàng ngàn binh sĩ Myanmar.

Source – https://tuoitre.vn/nga-cam-ket-cung-co-quan-he-quan-su-cung-myanmar-20210623173936918.htm

RELATED ARTICLES

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular


Notice: Undefined index: widget_id in /home/timlacob/cafesang.info/wp-content/plugins/td-composer/legacy/common/wp_booster/td_wp_booster_functions.php on line 2920

Phản hồi gần đây