Nga tố người của Đại sứ quán Mỹ ăn cắp, đòi bỏ quyền miễn trừ để truy tố

Nga tố người của Đại sứ quán Mỹ ăn cắp, đòi bỏ quyền miễn trừ để truy tố - Ảnh 1.

Đại sứ quán Mỹ tại Matxcơva (Nga) – Ảnh: REUTERS

Ngày 9-10, Bộ Ngoại giao Nga xác nhận một công hàm đã được gửi tới Đại sứ quán Mỹ tại Matxcơva, trong đó yêu cầu Washington dỡ bỏ quyền miễn trừ ngoại giao với “3 thành viên đại sứ quán Mỹ”.

Những người này bị tình nghi đã ăn cắp đồ của một công dân Nga nên cần dỡ bỏ quyền miễn trừ để tiếp cận thẩm vấn và truy tố.

“Trong trường hợp Washington từ chối, những người nói trên sẽ phải rời khỏi lãnh thổ Nga ngay lập tức”, Hãng thông tấn TASS dẫn thông cáo của Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh.

Trích dẫn một nguồn tin am hiểu vấn đề, Interfax cho biết sự việc xảy ra vào ngày 18-9 vừa qua, các nghi phạm là người thuộc Đại sứ quán Mỹ tại Matxcơva. Cảnh sát Nga xác định 3 người đàn ông này quân nhân thuộc Thủy quân lục chiến Mỹ làm nhiệm vụ bảo vệ đại sứ quán.

Đại sứ quán Mỹ tại Nga không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của Hãng tin Reuters. Sự việc diễn ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ – Nga đang căng thẳng vì những động thái trục xuất các nhà ngoại giao theo kiểu “ăn miếng trả miếng”.

Hồi đầu tuần này, một nhóm 17 nghị sĩ Mỹ đã cùng ký tên vào một lá thư gửi Tổng thống Joe Biden. Trong thư, nhóm này kêu gọi ông Biden trục xuất 300 nhà ngoại giao Nga nếu Matxcơva không cấp thị thực cho các nhà ngoại giao Mỹ.

Theo tính toán của nhóm nghị sĩ, có tới 400 nhà ngoại giao Nga tại Mỹ trong khi số lượng nhà ngoại giao Mỹ tại Nga chỉ vỏn vẹn 100 người – điều mà họ cho là không cân xứng và đe dọa an ninh quốc gia.

Phản ứng không lâu sau đó, Bộ Ngoại giao Nga cảnh báo các cơ sở ngoại giao của Mỹ tại nước này sẽ phải đóng cửa nếu Tổng thống Biden làm theo đề xuất của nhóm nghị sĩ, ám chỉ Matxcơva sẽ trục xuất để trả đũa.

Đức điều tra “Hội chứng Havana” tại Đại sứ quán Mỹ

Ngày 8-10, cảnh sát Đức xác nhận đang điều tra “nhiều trường hợp” bị nghi mắc “Hội chứng Havana” tại Đại sứ quán Mỹ ở Berlin.

Theo tờ Der Spiegel, cảnh sát đã được báo cáo về “một vụ tấn công bằng vũ khí âm thanh được cho là nhắm vào các nhân viên đại sứ quán Mỹ” từ tháng 8 rồi.

Hội chứng này lần đầu ghi nhận tại Đại sứ quán Mỹ ở Havana (Cuba) nên còn được gọi là “Hội chứng Havana”. Các triệu chứng bao gồm đau nửa đầu, buồn nôn, suy giảm trí nhớ và chóng mặt.

William Burns, giám đốc Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA), cáo buộc Nga đứng sau các vụ tấn công âm thanh và cho biết trong số 200 nhà ngoại giao Mỹ bị “hội chứng Havana”, có gần 1/2 là nhân viên CIA.

Source – https://tuoitre.vn/nga-to-nguoi-cua-dai-su-quan-my-an-cap-doi-bo-quyen-mien-tru-de-truy-to-20211009062611074.htm

Bài viết gần đây

Tin liên quan

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here

Đăng ký nhận tin qua email