Nghị sĩ Mỹ liên tục trình luật bảo vệ Đài Loan

Nghị sĩ Mỹ liên tục trình luật bảo vệ Đài Loan - Ảnh 1.

Thượng nghị sĩ Hawley được biết đến là người cứng rắn với Trung Quốc và không ít lần bị truyền thông Bắc Kinh chỉ trích đích danh – Ảnh chụp màn hình

Dự luật “Phòng thủ Đài Loan” được thượng nghị sĩ Cộng hòa Josh Hawley giới thiệu hôm 11-6, trong đó ông nhấn mạnh nếu Trung Quốc chiếm được đảo Đài Loan, cả khu vực sẽ bị Bắc Kinh khống chế.

“Điều đó sẽ đặt ra mối đe dọa không thể chấp nhận được đối với sinh kế và cuộc sống không chỉ các đồng minh, đối tác Mỹ ở châu Á mà ngay cả những người lao động Mỹ cũng bị ảnh hưởng. Không thể để điều đó xảy ra được”, nghị sĩ Đảng Cộng hòa lập luận.

Dự luật của ông Hawley nhắm tới việc từ bỏ “sự mơ hồ chiến lược” của Mỹ xung quanh vấn đề Đài Loan.

Trong đó điều 5 và điều 6 yêu cầu Lầu Năm Góc duy trì khả năng sẵn sàng chiến đấu, cập nhật tình hình và báo cáo cho Quốc hội Mỹ hằng năm để bảo đảm Trung Quốc sẽ không thể thực hiện “sự đã rồi” với Đài Loan.

Ngày 16-6, chưa đầy một tuần sau khi ông Hawley giới thiệu dự luật trên, hai nghị sĩ thuộc Đảng Dân chủ và Cộng hòa tiết lộ họ sẽ trình một dự luật “con” có tên “Đạo luật hòa bình và ổn định Đài Loan”.

Những người bảo trợ dự luật, gồm dân biểu Ami Bera và Steve Chabot, kỳ vọng dự luật sẽ hỗ trợ chính quyền Đài Bắc về mặt ngoại giao, kinh tế và vật chất trước sức ép ngày càng lớn của Trung Quốc.

“Tôi nghĩ đây là vấn đề mà hai đảng sẽ có cùng tiếng nói”, dân biểu Bera nói với Hãng tin Reuters qua điện thoại. Theo ông Bera, dự luật “hòa bình và ổn định Đài Loan” sẽ được đưa vào “Đạo luật đại bàng” do dân biểu Greg Meek đệ trình hồi tháng trước.

“Đạo luật đại bàng” xem xét nhiều khía cạnh liên quan mối quan hệ Mỹ – Trung, song nhiều khả năng sẽ không có điều khoản cụ thể nào yêu cầu Washington phải bảo vệ Đài Bắc trong trường hợp bị tấn công.

Nghị sĩ Mỹ liên tục trình luật bảo vệ Đài Loan - Ảnh 2.

Binh sĩ Đài Loan trong một cuộc tập trận – Ảnh: AFP

Chính quyền Tổng thống Joe Biden đã phản đối việc từ bỏ “sự mơ hồ chiến lược” hoặc các động thái có thể khiến Bắc Kinh hiểu lầm rằng Mỹ đang ủng hộ Đài Loan độc lập, theo Reuters. Tuy nhiên, Washington đang mở rộng lĩnh vực hợp tác với Đài Bắc, bao gồm cả việc nối lại các cuộc đàm phán thương mại vốn bị đình trệ từ thời tổng thống Barack Obama.

Hôm 15-6, ông Daniel Kritenbrink – người được đề cử giữ chức trợ lý ngoại trưởng đặc trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương – khẳng định mối quan hệ giữa Mỹ và Đài Loan đang ở mức bền chặt nhất kể từ năm 1979.

Tuy nhiên, trước các hành vi “hung hăng và bắt nạt” ngày càng tăng của Trung Quốc, cựu đại sứ Mỹ tại Việt Nam Kritenbrink cho rằng Washington cần điều chỉnh cách thức phản ứng.

Chính quyền Bắc Kinh đã nhiều lần khẳng định Đài Loan là một phần lãnh thổ của Trung Quốc và cảnh báo không loại trừ khả năng sử dụng vũ lực để tái thống nhất.

Mặc dù không thiết lập quan hệ chính thức, Washington vẫn duy trì việc bán vũ khí và nâng cấp các khí tài cho Đài Bắc theo khuôn khổ Đạo luật quan hệ Đài Loan năm 1979.

Source – https://tuoitre.vn/nghi-si-my-lien-tuc-trinh-luat-bao-ve-dai-loan-20210617104145189.htm

Bài viết gần đây

Tin liên quan

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here

Đăng ký nhận tin qua email