Chủ Nhật, Tháng Mười Một 28, 2021
HomePháp luậtNguyên chi cục trưởng thi hành án nhận 16 năm tù tội...

Nguyên chi cục trưởng thi hành án nhận 16 năm tù tội tham ô

Nguyên chi cục trưởng thi hành án nhận 16 năm tù tội tham ô - Ảnh 1.

Bị cáo Công và Huyền tại tòa – Ảnh: E.X.

Ngày 12-11, TAND TP Cần Thơ xét xử sơ thẩm vụ án “tham ô tài sản” xảy ra tại Chi cục Thi hành án dân sự quận Ô Môn, TP Cần Thơ. Các bị cáo gồm Đinh Văn Công (nguyên chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự quận Ô Môn) và Nguyễn Thị Huyền (nguyên kế toán trưởng, kiêm thủ quỹ Chi cục Thi hành án dân sự quận Ô Môn).

Theo cáo trạng của VKSND tối cao, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao, bị cáo Công đã chỉ đạo Huyền lập 2 hệ thống sổ sách kế toán, bỏ ngoài sổ sách các khoản thu tiền thi hành án và chi cá nhân nhằm tránh bị phát hiện để tham ô tài sản.

Hai bị cáo này đã chiếm đoạt hơn 606 triệu đồng tiền bán đấu giá tài sản thi hành án của Công ty TNHH An Khang để thi hành án cho Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, chiếm đoạt hơn 1,35 tỉ đồng của Công ty CP Việt Nam Motors Cần Thơ; chiếm đoạt 35 triệu đồng tiền tạm ứng chi phí cưỡng chế, kê biên tài sản của 4 vụ thi hành án khác. Tổng cộng số tiền Công và Huyền đã tham ô gần 2 tỉ đồng.

Tại phiên tòa, bị cáo Công nhiều lần phủ nhận tham ô tài sản và đẩy trách nhiệm cho bị cáo Huyền về số tiền chiếm đoạt. Tuy nhiên, HĐXX cho rằng qua các tài liệu chứng cứ trong hồ sơ, khai nhận của các bị cáo, đại diện người bị hại, HĐXX đủ cơ sở xác định Công và Huyền vì lợi ích cá nhân, lợi dụng quyền hạn, chức vụ được giao và buông lỏng trong quản lý của Chi cục Thi hành án dân sự để chiếm đoạt tiền thi hành án.

Hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, trực tiếp xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của Nhà nước, gây ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan nhà nước nói chung, Chi cục Thi hành án dân sự quận Ô Môn nói riêng, làm mất lòng tin của nhân dân, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Do đó, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Công 16 năm tù, bị cáo Huyền 15 năm tù. Về trách nhiệm dân sự, bị cáo Huyền đã nộp 305 triệu đồng khắc phục hậu quả và buộc phải nộp lại hơn 800 triệu đồng cho Chi cục Thi hành án dân sự quận Ô Môn.

Bị cáo Công đã nộp lại 935 triệu đồng, cao hơn số tiền chiếm đoạt là 820 triệu đồng nên được nhận lại hơn 110 triệu đồng.

Source – https://tuoitre.vn/nguyen-chi-cuc-truong-thi-hanh-an-nhan-16-nam-tu-toi-tham-o-20211112190400083.htm

RELATED ARTICLES

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular


Notice: Undefined index: widget_id in /home/timlacob/cafesang.info/wp-content/plugins/td-composer/legacy/common/wp_booster/td_wp_booster_functions.php on line 2920

Phản hồi gần đây